[Hoá 9]hoá vô cơ(bài hoá hay cực)

N

ntah_hh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm Fe,Al,Mg người ta chia hỗn hợp A thành 2 phần:
Phần 1:Cho phản ứng với H2S04 loãng dư thu được 13,44l khí( dktc) và dung dịch B.Cho B tác dụng với NaOH đến khi thu được kết tủa lớn nhất.Lọc kết tủa rửa sạch nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 30,2g chất rắn.
Phần 2: Lấy 0,75 mol cho tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 10,08 lít khí(dktc)
Tính khối lượng mỗi chất trong A
 
1

111501

Phần 1: Gọi số mol của Fe, Mg, Al lần lượt là x, y, z mol
Ta có: nH2= 13.44/22.4 =0.6 mol
Fe + H2SO4 ---> FeSO4 + H2
x mol ------------------- > x mol -----> x mol
Mg + H2SO4 ----> MgSO4 + H2
y mol -------------------> y mol -----> y mol
2Al + 3H2SO4 ---> Al2(SO4)3 + 3H2
z mol ------------------->0.5z mol -----> 1.5z mol
FeSO4 + 2NaOH ---> Fe(OH)2 + Na2SO4
x mol -------------------> x mol
MgSO4 + 2NaOH ---> Mg(OH)2 + Na2SO4
y mol -------------------> y mol
Al2(SO4)3 + 6NaOH ---> 2Al(OH)3 + 3Na2SO4
0.5z mol -------------------> z mol
4Fe(OH)2 + O2 ----> 2Fe2O3 + 4H2O
x mol -------------------> 0.5x mol
Mg(OH)2 ---> MgO + H2O
y mol -------> mol
2Al(OH)3 ----> Al2O3 + 3H2O
z mol -----> 0.5z mol
Theo giả thiết, ta có: nH2= x + y + 1.5z =0.6 (1)
m chất rắn = 80x + 40y + 51z = 30.2 (2)
Phần 2:
Đặt kx, ky kz (mol) lấn lượt là số mol của Fe, Mg và Al trong phần 2 ( vì 2 phần ko bằng nhau)
nH2 = 10.08/22.4= 0.45 mol
2Al + 2 NaOH + 2H2O ---> 2NaAlO2 + 3H2
0.3 mol <-------------------------------------0.45 mol
theo giả thiết, ta có: n(hỗn hợp)= k(x+y+z)=0.75 => k = 0.75/(x+y+z)
nAl= kz=0.3 =>k = 0.3/z
Từ đó suy ra: 0.75/(x+y+z) = 0.3/z
=> x +y +z = 2.5z
=> x+y-1.5z = 0 (3)
Từ (1), (2) và (3) ta có hệ 3 phương trình
Giải hệ ta có: x=0.2 , y= 0.1 , z= 0.2
Khối lượng mỗi chất trong A:
mFe= 0.2 . 56 =11.2g
mMg= 0.1 .24 = 2.4g
mAl = 0.2 . 27= 5.4g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom