[Hóa 9]Hòa tan vừa đủ 2,81g hh gồm Fe2O3, MgO, Zno trong 500ml dd H2SO4 0,1M

T

thienlong233

Hào tan vừa đủ 2,81g hh gồm Fe2O3, MgO, Zno trong 500ml dd H2SO4 0,1M. tính khối lượng muối thu được thu được sau phản ứng?

giải
chỉ cần áp dụng bảo toàn khối lượng là ra thôi
nH2O=nH2SO4=0,05mol
ta có mMuối=2,81+0,05.98-0,05.18=6,81g
 
Last edited by a moderator:

bach230704@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
202
206
51
Hà Nội
THCS Vạn Thắng
[tex]Fe2O3 + 3H2SO4 \rightarrow Fe2(SO4)3 + 3H2O[/tex] (1)
[tex]MgO + H2SO4 \rightarrow MgSO4 + H2O[/tex] (2)
[tex]ZnO + H2SO4 \rightarrow ZnSO4 + H2O[/tex] (3)
nH2SO4 = 0,05 (mol) [tex]\Rightarrow[/tex] mH2SO4 = 0,05 . 98 = 4,9 (g)
Theo (1)(2)(3) : nH2SO4 = nH2O = 0,05 (mol)
[tex]\Rightarrow[/tex] mH2O = 0,05 . 18 = 0,9 (g)
Áp dụng ĐLBTKL PT(1)(2)(3) , ta được
[tex]m(oxit) + mH2SO4 = m(muối) + mH2O[/tex]
Hay 2,81 + 4,9 = m(muối) + 0,9
[tex]\Rightarrow[/tex] m(muối) = 2,81 + 4,9 - 0,9 = 6,81 (g)
Chúc bạn học tốt
 
  • Like
Reactions: Hoàng Bách'sss
Top Bottom