[hoá 9]Hòa tan kim loại vào nước ,trung hòa bằng HCl.Xác định kim loại

P

phiphikhanh

Hoà tan 1,84 g 1kl kiềm hoá trị 1 vào nước. để trung hoà d2 thu được cần 80ml d2HCl 1M. XĐ kl nói trên /:)
Gọi kl kiềm đó là X
PT: 2X +
2
H2O ------>2 XOH + H2[TEX]\uparrow \[/TEX](1)
XOH + HCl ---> XCl + H2O (2)
nHCl = 0,08 x 1 = 0,08 mol
Theo pt 2 \RightarrownXOH =0,08 mol\RightarrownXOH trong pt 1 = 0,08 mol
\RightarrownX = 0,08 mol\Rightarrow
MX = 1,48/0,08 = 23\RightarrowKl là Na












.
 
Last edited by a moderator:
4

4ever_lov3u

Gọi kim loại kiềm hoá trị I là R.
PT: 2R + 2H2O -> 2ROH + H2

ROH + HCl -> RCl + H2O

Có số mol HCl là 0,08 mol, mà số mol ROH = số mol HCl < theo PT số 2>.
từ PT 1, số mol R = số mol ROH= 0,08 mol.
Áp dụng CT : M = m/n
-> M của R = 1,84 <g> : 0,08 <mol> = 23 <đvC>
=> R là Na.
 
Top Bottom