[Hóa 9]Hoà tan 115,3g hh gồm MgCO3 và RCO3 bằng 500ml dung dịch H2SO4 loãng

T

tranhoangquan96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình thấy trong 4rum này toàn pro đa dạng nên có bài mún post lên đây !
1. Hoà tan 115,3g hh gồm MgCO3 và RCO3 bằng 500ml dung dịch H2SO4 loãng thì thu được dung dịch A, chất rắn B và 4,48 lít CO2 (ĐKTC)
Đun cạn dung dịch A thu được 12,2g muối khan.
Mặt khác đem nung chất rắn B đến khối lượng không đổi thì thi được 11,2 lit CO2 (đktc) và chất rắn C.
a) Tính CM của dung dịch H2SO4
b) Tính khối lượng chất rắn B
c) Tìm R biết số mol RCO3 gấp 2,5 lần số mol MgCO3
***giải giùm mình nghen mấy pro ^^***
 
T

thao_won

mình thấy trong 4rum này toàn pro đa dạng nên có bài mún post lên đây !
1. Hoà tan 115,3g hh gồm MgCO3 và RCO3 bằng 500ml dung dịch H2SO4 loãng thì thu được dung dịch A, chất rắn B và 4,48 lít CO2 (ĐKTC)
Đun cạn dung dịch A thu được 12,2g muối khan.
Mặt khác đem nung chất rắn B đến khối lượng không đổi thì thi được 11,2 lit CO2 (đktc) và chất rắn C.
a) Tính CM của dung dịch H2SO4
b) Tính khối lượng chất rắn B
c) Tìm R biết số mol RCO3 gấp 2,5 lần số mol MgCO3
***giải giùm mình nghen mấy pro ^^***

[TEX]MgCO_3 + H_2SO_4 = MgSO_4 + H_2O + CO_2[/TEX]
x.......................................x...............x..........x
[TEX]RCO_3 + H_2SO_4 = RSO_4 + H_2O + CO_2[/TEX]
y..................................y.............y.........y
[TEX]MgCO_3 = MgO + CO_2[/TEX]

[TEX]RCO_3 = RO +CO_2[/TEX]


a)x + y = 4,48 : 22,4 = 0,2
\Rightarrow [TEX]nH_2SO_4[/TEX] = 0,2 \Rightarrow CMdd [TEX]H_2SO_4 [/TEX]= 0,2 : 0,5 = 0,4M
b)
Khối lượng hốn hợp muối p/ư vs[TEX] H_2SO_4 [/TEX]=0,2.44 + 0,2 .18 + 12,2 - 0,2. 98 = 5 g

\Rightarrow Khối lượng muối dư (chất rắn B) = 115,3 - 5 = 110,3 gam

Gọi a là số mol [TEX]MgCO_3[/TEX] \Rightarrow số mol [TEX]RCO_3[/TEX] = 2,5a
Mặt khác số mol muối = số mol CO_2 => 2,5a = 0,7 -a
\Rightarrowa =0, 2
\Rightarrow khối lượng[TEX] RCO_3[/TEX] = 115,3 - 84.0,2 = 98,5 gam

Số mol [TEX]RCO_3 [/TEX]= 2,5. 0,2 = 0,5
\Rightarrow RCO_3 = 197
\RightarrowR là Ba
 
Last edited by a moderator:
T

tranhoangquan96

@-) woa ! đúng là pro nhưng phiền Thao coi lại chỗ câu B giùm cái !
Hình như khối lương chất rắn B = 110,3 gam lun đó , không trừ đi khối lượng CO2 ở phần nung đâu ! Chất rắn B thu đc ở đầu rùi mà ! :|
 
T

thao_won

@tranhoangquan : Sr ^^

Mình nhầm nhá ^^

Có các bài tập hay ,mọi người tiếp tục post nhá :D

 
M

muathu1111

:khi (197)::khi (197)::khi (197):
Đầu tiên cho [TEX]Li^+[/TEX] vào mẫu thử các axit thì [TEX]Li_3PO_4[/TEX] kết tủa ( màu j` quên mất rồi:( )
Tiếp tục cho [TEX]BaCl_2[/TEX] vào thì [TEX]BaSO_4[/TEX] kết tủa trắng.
Cho típ [TEX]Cu[/TEX] vào thì [TEX]HNO_3[/TEX] có khí thoát ra và hóa nâu trong không khí.
Còn lại là [TEX]HCl[/TEX]

:khi (189)::khi (189)::khi (189)::khi (187)::khi (187)::khi (187):
 
Top Bottom