[Hóa 9]hóa rất khó!!!!

M

maiquangtu1396

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.nung nóng hỗn hợp A gồm 0.15 mol Cu và x mol Fe trong oxi dư,thu được 63,2 g hỗn hợp chất rắn B.hòa tan B trong h2so4 đặc,nóng,thu được 6,72 l khí So2(đktc).tính x
2.hòa tan hết 20.8 g hỗn hợp gồm những lượng bằng nhau về số mol của FeS và FeS2,vào lượng dư hno3 đặc nóng.chỉ có khí màu nâu bay và tạo ra dd A.thêm dd ba(oh)2 dư vào A,lọc lấy kết tủa rồi nung đến khối lượng ko đổi.tính số gam chất rắn còn lại sau khi nung.
Mọi người giải chi tiết dùm nhé.tks
 
T

thao_won

1.nung nóng hỗn hợp A gồm 0.15 mol Cu và x mol Fe trong oxi dư,thu được 63,2 g hỗn hợp chất rắn B.hòa tan B trong h2so4 đặc,nóng,thu được 6,72 l khí So2(đktc).tính x

Nung nóng hh A thu dc 0,15 mol [TEX]CuO[/TEX] ; [TEX]FeO , Fe_2O_3[/TEX] và [TEX]Fe_3O_4[/TEX]

Khối lượg các oxit sắt là : [TEX]63.2 - 0,15 .80 = 51,2[/TEX]

Đặt số mol 3 oxit sắt là [TEX]a , b ,c \Rightarrow a + 2b + 3c = x[/TEX]

[TEX]2FeO + 4H_2SO_4 \to Fe_2(SO_4)_3 + SO_2 + 4H_2O[/TEX]
a.............................................0,5a

[TEX]Fe_2O_3 + 3H_2SO_4 \to Fe_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/TEX]

[TEX]2Fe_3O_4 + 10H_2SO_4 \to 3Fe_2(SO_4)_3 + SO_2 + 10H_2O[/TEX]
c....................................................0,5c

\Rightarrow Ta có :

[TEX]72a + 160b + 232c = 51,2[/TEX]
[TEX]0,5a + 0,5c = 0,3[/TEX]

\Rightarrow

[TEX]72 (a + c) + 160 ( b +c) = 51,2[/TEX]
[TEX]a + c = 0,6[/TEX]

\Rightarrow

[TEX]b + c = 0,05[/TEX]

[TEX]a + c =0,6[/TEX]

[TEX]\Rightarrow (a+c) + 3(b+c) = 0,6 + 0,05.3 = 0,75[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a + 3b + 4c = 0,75[/TEX]

Ta lại có :

Số mol oxi trong oxit sắt là [TEX]a + 3b + 4c [/TEX]mol

\Rightarrow Khối lượng oxi trong oxit là [TEX]0,75 . 16 = 12[/TEX] g

\Rightarrow Khối lượng sắt là :[TEX] 52,1 - 12 =39,2[/TEX] g

[TEX]\Rightarrow x = 39,2 : 56 = 0,7[/TEX]

2.hòa tan hết 20.8 g hỗn hợp gồm những lượng bằng nhau về số mol của FeS và FeS2,vào lượng dư hno3 đặc nóng.chỉ có khí màu nâu bay và tạo ra dd A.thêm dd ba(oh)2 dư vào A,lọc lấy kết tủa rồi nung đến khối lượng ko đổi.tính số gam chất rắn còn lại sau khi nung.

Gọi x là số mol [TEX] FeS [/TEX]và [TEX]FeS_2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 88x + 120x = 20,8[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x =0,1[/TEX] mol

Vậy có 0,1 mol [TEX]FeS[/TEX] và 0,1 mol [TEX] FeS_2[/TEX]

Từ đây có thể dễ tính rồi ;) Nếu muốn ,bạn cứ viết phương trình hóa học ra rồi tính số

mol theo PTHH ;) ( dữ kiện chỉ tạo khí nâu đỏ đó giúp bạn viết PTHH ;) )

Hoặc cũng có thể làm như sau :


[TEX]nFeS = 0,1 ; nFeS_2 = 0,1[/TEX]

\Rightarrow Khi cho ơ/ư với axit thì số mol [TEX]Fe^{+3} = 0,2[/TEX] mol

[TEX]\Rightarrow nSO_4^{-2} = 0,3 [/TEX]mol

Khi cho [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] vào thì tạo hai kết tủa là [TEX]BaSO_4[/TEX] và[TEX] Fe(OH)_3[/TEX]

[TEX]nBaSO_4 = nSO_4^{-2} = 0,3[/TEX] mol

[TEX]nFe(OH)_3 = nFe^{+3} = 0,2[/TEX] mol

Sau khi nung , hh còn [TEX]Fe_2O_3[/TEX] và [TEX]BaSO_4[/TEX]

[TEX]nFe_2O_3 = 0,1[/TEX] mol

\Rightarrow Khối lượng hh là :

[TEX]0,3 .233 + 0,1 .160 =85,9[/TEX] g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom