[ Hoá 9 ] hoá nâng cao

M

minhchau198@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một luồng khí CO đi qua 1 ống sứ chứa m g bột sắt FexOy nung nóng cho đến khi pứ xảy ra hoàn toàn. Dẫn toàn bộ lượng khí sinh ra đi thật chậm vào 1 lít dd Ba(OH)2 0.1 M thu được 9,85g kết tủa. Mặc khác khi hoà tan toàn bộ lượng kim loại sắt tạo thành ở trên = V(l) dd HCl 2M ( có dư ) thì thu được dd, sau khi cô cạn thu được 12,7g muối khan.
a) xác định công thức oxit sắt
b) tính m
c) tính V biết Vdd HCl đã dùng dư 20% so với thể tích dd cần thiết
 
Last edited by a moderator:
1

1299_linh

a) FexOy + yCO -> xFe +yCO2 (1)
nBa(OH)2 trong 1lit dd = 1*0,1=0,1 (mol)
nBaCO3 = 9,85/197 = 0,05 (mol)
nFeCl2 = 12,7/127 = 0,1 (mol)
Fe + 2HCl -> FeCl2 +H2 (2)
0,1 0,1 (mol)
Vì nBa(OH)2 =0,1> nBaCO3 =0,05 nên có 2 trường hợp xảy ra
TH1: Ba(OH)2 dư
Ba(OH)2 + CO2 -> BaCO3 + H2O (3)
0,05 0,05 (mol)
Ở (1) ta có: x:y = nFe:nCO2 = 0,1:0,05 = 1:2 => x=1; y=2 => TH này loại
TH2: CO2 dư hòa tan 1 phần kết tủa
Ba(OH)2 + CO2 -> BaCO3 + H2O (4)
0,1 0,1 0,1 (mol)
nBaCO3 bị hòa tan = 0,1-0,05 = 0,05 mol
CO2 + BaCO3 + H2O -> Ba(HCO3)2 (5)
0,05 0,05
Ở (1) ta có: x:y = nFe:nCO2 = 0,1: (0,1+0,05) = 2:3
=> x=2; y=3
=> CT: Fe2O3.
 
Last edited by a moderator:
D

doannamthai

FexOy + yCO ----> xFe + yCO2 (1)


n FeCl2 = 12,7/127 = 0,1(mol)
Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
0,1 --0,2--------- 0,1
Dẫn toàn bộ lượng khí sinh ra đi thật chậm vào 1 lít dd Ba(OH)2 0.1 M thu được 9,85g kết tủa.

Dữ kiện cho ta phải xét 2 trường hợp, 1 : tạo ra duy nhất 1 muối kết tủa , 2 : tạo ra 1 muối kết tủa và muối axit

n BaCO3 = 9,85/197 = 0,05 (mol)
n Ba(OH)2 = 0,1 .1 = 0,1 (mol)

TH1 : 1 muối
CO2 + Ba(OH)2 --> BaCO3 + H2O
0,05<-------------------0,05

=> x/y = nFe / nCO2 = 0,1/0,05 = 2/1 (Loại)

Th2 : 2 muối
CO2 + Ba(OH)2 --> BaCO3 + H2O
0,05<----0,05---------0,05
2CO2 + Ba(OH)2 --> Ba(HCO3)2
0,1<------0,05

x/y = 0,1/0,15 = 2/3 (Hợp)
=> CT : Fe2O3

b)
Fe2O3 + 3CO ---> 2Fe + 3CO2
0,1 -------------0,2

m Fe2O3 = 72. 0,1 = 16 (g)
c)
nHCl = 0,2 (mol)
n Hcl dư = 0,2.20% = 0,04 (mol)
=> n HCl ban đầu = 0,04 + 0,2 = 0,24 (mol)
---> V = 0,24/2 = 0,12 (lít)
 
Last edited by a moderator:
M

minhchau198@gmail.com

2 bạn cho mình hỏi làm sao để biết muối nào tạo thành ? Mình không hiểu cho này cho lắm :( :( :(
 
D

doannamthai

Của bạn đây . Xem kĩ nhớ cái nOH chính là hệ số. số mol trước bazơ đó
VD : số mol Ba(OH)2 là 0,5 mol thì nhóm n OH = 2.0,5 =1
naoh10.png
 
Top Bottom