[hóa 9]hóa nâng cao

P

peiunhiu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho 1 luồng khí CO dư đi qua 9,1 g hỗn hợp CuO và Al2O3. Nung nóng đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 8,3 gam chất rắn. Tính khối lượng CuO có trong hỗn hợp

2.Cho 6,72g sắt vào 400ml dung dịch HNO3 1M đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được khí NO và dung dịch X. Dung dịch X có thể hòa tan tối đa m gam Cu. Tính m

Các bạn làm giúp mình với nha:D
 
Last edited by a moderator:
N

nangtien_lonton

Bài 1:
CO chỉ khử oxit của Cu
CuO + CO => Cu + CO2
Nhận thấy khối lượng chất rắn sau phản ứng giảm do CuO bị khử oxi
Suy ra : m_O trong CuO = 9,1 - 8,3 = 0,8 g
=> n_O trong CuO = 0,05 mol
=> n_CuO = 0,05 mol
Vây khối lượng CuO trong hh là 80 . 0,05 = 4 g

Bài 2 mình không hiểu:
cho Fe vào dd HClO3 thì sao sản phẩm lại có nguyên tố nitơ (NO) nhỉ???
 
Last edited by a moderator:
J

jojokute92

bài 2 giải theo pp bảo toàn electron. Đề bài hỏi hòa tan tối đa bao nhiêu m Cu, cậu chú ý rằng Fe(NO3)3 tạo ra cũng tác dụng đc với Cu (các bác mới làm thường hay quên vụ này). Như vậy tác dụng với Cu có cả HNO3 dư (nếu có) và Fe(NO3)3 tạo ra. Dựa vào giả thiết đề bài và pp BT e sẽ ra thôi :D tớ k có máy tính ở đây nên không tính ra cho cậu đc :D
 
G

gororo

2.Cho 6,72g sắt vào 400ml dung dịch HNO3 1M đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được khí NO và dung dịch X. Dung dịch X có thể hòa tan tối đa m gam Cu. Tính m
Fe + 4HNO3 ---->Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
nFe=0,12 mol ; nHNO3=0,4 mol
=>HNO3 hết
=>nFe(NO3)3=0,1 mol
2Fe(NO3)3 + Cu=>Cu(NO3)2 + 2Fe(NO3)2
0,1 mol.........0,05
=>m=0,05.64=3,2g
 
Top Bottom