Hóa 9 Vô cơ

V

viethoang345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Cho hỗn hợp X gồm Al; Fe; Cu. Lấy 3,31 gam X cho vào dd HCl dư, thu được 0,784 lít khí $ H_2 $ (đktc) . Mặt khác nếu lấy 0,12 mol X cho tác dụng với Cl dư đun nóng thu đc 17,27 gam hỗn hợp chất rắn Y. Tính thành phần % về khối lượng của các chất trong X ( Phản ứng xảy ra hoàn toàn )
 
I

i_am_a_ghost

Cho hỗn hợp X gồm Al; Fe; Cu. Lấy 3,31 gam X cho vào dd HCl dư, thu được 0,784 lít khí H2 (đktc) . Mặt khác nếu lấy 0,12 mol X cho tác dụng với Cl dư đun nóng thu đc 17,27 gam hỗn hợp chất rắn Y. Tính thành phần % về khối lượng của các chất trong X ( Phản ứng xảy ra hoàn toàn )

Gọi a,b,c (mol) lần lượt là số mol của Al, Fe, Cu trong 3,31g X
=> Hệ phương trình dựa vào khối lượng X và lượng $H_2$(1)
Gọi ak, bk, ck :)D) (mol) lần lượt là số mol của Al, Fe, Cu trong 0,12(mol)
=> Hệ phương trình dựa vào số mol X và khối lượng chất rắn Y(2)
Từ (1), (2)=> Giải hệ => ...
 
  • Like
Reactions: Dương Thâm
L

luongmanhkhoa

Cho hỗn hợp X gồm Al; Fe; Cu. Lấy 3,31 gam X cho vào dd HCl dư, thu được 0,784 lít khí H2 (đktc) . Mặt khác nếu lấy 0,12 mol X cho tác dụng với Cl dư đun nóng thu đc 17,27 gam hỗn hợp chất rắn Y. Tính thành phần % về khối lượng của các chất trong X ( Phản ứng xảy ra hoàn toàn )
____________________________________________
Gọi x,y,z lần lượt là các số mol Al, Fe, Cu
$m_{hh}=27x+56y+64z=3,31(g)(1)$
$2Al+6HCl--->2AlCl_3+3H_2$
....x.......................................1,5x
$Fe+2HCl--->FeCl_2+H_2$
...y........................................y
$n_{H_2}=0,035(mol)$
\Leftrightarrow 1,5x+y=0,035 (2)
Mặt khác:
Gọi kx, ky, kz lần lượt là số mol của Al,Fe,Cu
$n_{hh}=kx+ky+kz=0,12(mol)$
\Leftrightarrow k(x+y+z)=0,12 (3)
$2Al+3Cl_2--->2AlCl_3$
....kx...............................kx
$2Fe+3Cl_2--->2FeCl_3$
...ky................................ky
$Cu+Cl_2+CuCl_2$
....kz......................kz
$m_{muối}=133,5kx+162,5ky+135kz=17,27(g)$
\Leftrightarrow k(133,5x+162,5y+135z)=17,27 (4)
Lấy (3) chia (4) mất k
\Rightarrow $\frac{x+y+z}{133,5x+162,5y+135z}=\frac{0,12}{17,27}$

\Leftrightarrow 1,25x-2,23y+1,07z=0 (5)
Từ (1)(2)&(5) => x=0,01; y=0,02; z=0,03
=>
%Al=8,16%
%Fe=33,84%
%Cu=58%
 

Gia Nhi

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng chín 2019
1
0
16
12
Thái Nguyên
THCS CHu VĂn An
cho mình hỏi ngu tý từ I II và V thì cái 3 ẩn cái 2 ẩn giải như nào. Cảm ơn bạn
 
Top Bottom