[Hoá 9]hóa lớp chuyen ở Lạng Sơn nè

O

onlylove_lsls

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI1:cho các chất sau,các cặp chất nào phản ứng vs nhau(viết pthh):naoh,h2so4,bacl2,mgco3,cuso4,co2,al2o3,fe2o3,fe3o4,cu,sio2
BàI2:đơn chất của 2 nguyên tố X,Y ở điều kiện thường là chất rắn.số mol X trong 8.4g nhiều hơn số mol Y trong 6.4g là 0.15mol.Biết khối lượng mol của X nhỏ hơn khối lượng mol của Y là 8g
a,xác định nguyên tố X,Y
b, X,Y có thể tạo đc những hợp chất nào,cho ví dụ minh họa
c,nung nóng hỗn hợp chưa 8.4g X và 6.4g Y tới khi phản ứng hoàn toàn trong môi trường khí trơ.Hãy tính khối lượng mỗi chất trong sản phẩm thu đc
 
T

thao_won

BÀI1:cho các chất sau,các cặp chất nào phản ứng vs nhau(viết pthh):naoh,h2so4,bacl2,mgco3,cuso4,co2,al2o3,fe2o3 ,fe3o4,cu,sio2

[TEX]NaOH + H_2SO_4 \to Na_2SO_4 + H_2O [/TEX]

[TEX]NaOH + CuSO_4 \to Na_2SO_4 + Cu(OH)_2[/TEX]

[TEX]NaOH + CO_2 \to Na_2CO_3 + H_2O[/TEX]

[TEX]NaOH + Al_2O_3 \to NaAlO_2 + H_2O[/TEX]

[TEX]NaOH + SiO_2 \to NaSiO_3 + H_2O[/TEX]

[TEX]H_2SO_4 + BaCl_2 \to BaSO_4 + HCl[/TEX]

[TEX]H_2SO_4 + MgCO_3 \to MgSO_4 + H_2O + CO_2[/TEX]

[TEX]H_2SO_4 + Al_2O_3 \to Al_2(SO_4)_3 + H_2O[/TEX]

[TEX]H_2SO_4 + Fe_2O_3 \to Fe_2(SO_4)_3 + H_2O[/TEX]

[TEX]H_2SO_4 + Fe_3O_4 \to FeSO_4 + Fe_2(SO_4)_3 + H_2O[/TEX]

[TEX]H_2SO_4 + Cu \to CuSO_4 + SO_2 + H_2O[/TEX] ( axit đặc nóng)

[TEX]BaCl_2 + CuSO_4 \to BaSO_4 + CuCl_2[/TEX]

Lưu ý : Các p/ư tạo muối axit hoặc sử dụng axit đặc nóng ta ko viết :">)

BàI2:đơn chất của 2 nguyên tố X,Y ở điều kiện thường là chất rắn.số mol X trong 8.4g nhiều hơn số mol Y trong 6.4g là 0.15mol.Biết khối lượng mol của X nhỏ hơn khối lượng mol của Y là 8g
a,xác định nguyên tố X,Y

Ta có hệ phương trình :

[TEX]X + 8 = Y[/TEX]

[TEX]\frac{8,4}{X} - 0,15 = \frac{6,4}{Y}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]X = 24[/TEX] ( Mg)

[TEX]\Rightarrow Y = 32[/TEX] ( Lưu huỳnh)
b, X,Y có thể tạo đc những hợp chất nào,cho ví dụ minh họa

Hợp chất của Mg và S ư ?

VD : [TEX]MgS , MgSO_4 , ....[/TEX]


c,nung nóng hỗn hợp chưa 8.4g X và 6.4g Y tới khi phản ứng hoàn toàn trong môi trường khí trơ.Hãy tính khối lượng mỗi chất trong sản phẩm thu đc

[TEX]Mg + S \to MgS[/TEX]
0,2....0,2...0,2

\Rightarrow mMg dư [TEX]= ( 0,35 - 0,2) .24 = 3,6[/TEX] g

[TEX]mMgS = 0,2 . 56 = 11,2 g[/TEX]
 
Top Bottom