[Hoá 9] hoá khó

D

dangevil

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn 112 ml khí [TEX]SO_2[/TEX] (đktc) đi qua 700 ml dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] có nồng độ 0,01 M, sản phẩm là muối canxi sunfit.
a) Viết phương trình hoá học
b) Tính khối lượng các chất sau phản ứng.
e chua hiểu lắm giảng kĩ giúp e 1 tí
 
L

lovelybones311

Trả lời

Dẫn 112 ml khí SO2 (đktc) đi qua 700 ml dung dịch Ca(OH)2 có nồng độ 0,01 M, sản phẩm là muối canxi sunfit.
a) Viết phương trình hoá học
b) Tính khối lượng các chất sau phản ứng.
e chua hiểu lắm giảng kĩ giúp e 1 tí



[TEX]nSO_2 =0,005(mol)[/TEX]
[TEX]nCa(OH)_2 =0,007 (mol)[/TEX]

+) dẫn SO2 vào dung dịch Ca(OH)2 thu đk muối canxi sunfit thì có pt này nhé :

[TEX]Ca(OH)_2 + SO_2 ->CaSO_3 + H_2O[/TEX]

khi đó 0,005..........0,005.............0,005 mol

sau pư ứng có m CaSO3 =0,005.120=0.6 g
và Ca(OH)2 dư :m=(0,007-0,005).74=0,148g
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

Dẫn 112 ml khí (đktc) đi qua 700 ml dung dịch có nồng độ 0,01 M, sản phẩm là muối canxi sunfit.
a) Viết phương trình hoá học
b) Tính khối lượng các chất sau phản ứng.
e chua hiểu lắm giảng kĩ giúp e 1 tí


pt SO2+Ca(OH)2--->CaSO3+H2O
nSO2=0,005mol
nCa(OH)2=0,007mol
theo hệ số phương trình thì nCa(OH)2 dư
nCa(OH)2 dư=0,007-0,005=0,002mol
nCaSO3=nSO2=0,005mol
--->mCaSO3=0,005.120=0,6(g)
mCa(OH)2 dư=0,002.74=0,148(g)
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!
 
T

thienlong233

Dẫn 112 ml khí SO2 (đktc) đi qua 700 ml dung dịch Ca(OH)2 có nồng độ 0,01 M, sản phẩm là muối canxi sunfit.
a) Viết phương trình hoá học
b) Tính khối lượng các chất sau phản ứng.
e chua hiểu lắm giảng kĩ giúp e 1 tí

Bỏ 1 số 0 đi thì đề mới đúng nhé :D

[TEX]nSO_2 =0,05(mol)[/TEX]
[TEX]nCa(OH)_2 =0,07 (mol)[/TEX]

+) dẫn SO2 vào dung dịch Ca(OH)2 thu đk muối canxi sunfit thì có pt này nhé :

[TEX]Ca(OH)_2 + SO_2 ->CaSO_3 + H_2O[/TEX]

khi đó 0,05..........0,05.............0,05 mol

sau pư ứng có m CaSO3 =0,05.120=6 g
và Ca(OH)2 dư :m=(0,07-0,05).74=1,48g

hình như bạn tính nhầm mất 1 hàng đơn vị rồi
số mol là 0,005 và 0,007 chứ
 
P

phamnguyennhatmai

bạn ơi mình chưa có năng khiếu giảng bài mong bạn hiểu cho

Trước tiên ta xét thử phản ứng chất tao thành có muối hidrosunfit không
[TEX]\frac{Nso2}{Nca(oh)2}=\frac{0.005}{0.007}=0.7<1[/TEX]
\Rightarrow Chỉ có muối sùnit tạo ra
pt: SO2 + Ca(OH)2 ---------------> CaSO3 + H2O
trước phản ứng: 0.005 0.007
phản ứng : 0.005 0.005
sau phản ứng : 0 0.002
Theo pt: Ncaso3 = Nso2 = 0.005 mol
\Rightarrow mcaso3 = 0.005 x 120 = 0.6g
\Rightarrow mca(oh)2 dư = 0.002 x 74 =0.148g
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

Trước tiên ta xét thử phản ứng chất tao thành có muối hidrosunfit không
\frac{Nso2}{Nca(oh)2}=\frac{0.005}{0.007}=0.7<1
\Rightarrow Chỉ có muối sùnit tạo ra
pt: SO2 + Ca(OH)2 ---------------> CaSO3 + H2O
trước phản ứng: 0.005 0.007
phản ứng : 0.005 0.005
sau phản ứng : 0 0.002
Theo pt: Ncaso3 = Nso2 = 0.005 mol
\Rightarrow mcaso3 = 0.005 x 120 = 0.6g
\Rightarrow mca(oh)2 dư = 0.002 x 74 =0.148g

bạn đọc lại đề bài cho đi, đề cho rõ ràng sản phẩm tạo ra là muối sunfit rồi mà nên ko cần mất công 1 bước làm gì
 
Top Bottom