[hoá 9]hoá hữu cơ

H

hihihehe_10394

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Đốt cháy 28 ml hỗn hợp metan và axetilen cần dùng 60ml khí oxi .Tính thể tích mỗi khí trong hỗn hợp đầuvà khí CO2 tạo thành(đktc)
2/ Đốt cháy 4,2g một hidrocacbon X THU ĐƯỢC 6,72lít khí Co2và 5,4g nước.Tìm công thức fân tử của X. biết PTK của X=42
 
T

trang14

2/ Đốt cháy 4,2g một hidrocacbon X THU ĐƯỢC 6,72lít khí Co2và 5,4g nước.Tìm công thức fân tử của X. biết PTK của X=42

[TEX]n_{CO_2} = 0,3 mol[/TEX]
[TEX]n_{H_2O} = 0,3 mol[/TEX]
Có: [TEX]m_C + m_H = 0,3.12+0,3.2= 4,2[/TEX] \RightarrowX là hidrocacbon
Thấy [TEX]n_{CO_2} = n_{H_2O}[/TEX] \RightarrowX thuộc anken
Gọi CTHH: [TEX]C_nH_{2n} [/TEX]
\Rightarrow [TEX]14n = 42[/TEX] \Rightarrow [TEX]n=3[/TEX]
CTHH: [TEX]C_3H_6[/TEX]

1/ Đốt cháy 28 ml hỗn hợp metan và axetilen cần dùng 60ml khí oxi .Tính thể tích mỗi khí trong hỗn hợp đầuvà khí CO2 tạo thành(đktc)

[TEX]CH_4 + 2O_2 ----> CO_2 + 2H_2O[/TEX]
[TEX]a.............2a...............a[/TEX]
[TEX]2C_2H_2 + 5O_2 ----> 4CO_2 + 2H_2O[/TEX]
[TEX]b...............2,5b..............2b[/TEX]
Gọi [TEX]V_{CH_4} = a (ml), V_{C_2H_2} = b (ml)[/TEX]
Có: [TEX]a+b=28[/TEX]
[TEX]2a+2,5b= 60[/TEX]
\Rightarrow[TEX]a=20 , b=8[/TEX]
\Rightarrow[TEX]V_{CH_4}=20 ml[/TEX]
[TEX]V_{C_2H_2} = 8 ml[/TEX]

[TEX]V_{CO_2} = a+2b= 20+2.8 = 36 ml[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hihihehe_10394

[TEX]n_{CO_2} = 0,3 mol[/TEX]
[TEX]n_{H_2O} = 0,3 mol[/TEX]
Có: [TEX]m_C + m_H = 0,3.12+0,3.2= 4,2[/TEX] \RightarrowX là hidrocacbon
Thấy [TEX]n_{CO_2} = n_{H_2O}[/TEX] \RightarrowX thuộc anken
Gọi CTHH: [TEX]C_nH_{2n} [/TEX]
\Rightarrow [TEX]14n = 42[/TEX] \Rightarrow [TEX]n=3[/TEX]
CTHH: [TEX]C_3H_6[/TEX]



bài này có cách giải nào khác ko?
cách này hơi khó hiểu một chút!
với lại tớ chưa biết khái niệm anken
giúp tớ nhé !:)
 
T

trang14

Cách khác nàh ^^
[TEX]n_{CO_2} = 0,3 mol[/TEX]
[TEX]n_{H_2O} = 0,3 mol[/TEX]
Có: [TEX]m_C + m_H = 0,3.12+0,3.2= 4,2[/TEX] \RightarrowX là hidrocacbon
Có: [TEX]n_C[/TEX] ( trong 4,2g X) [TEX]= n_{CO_2}= 0,3 ( mol )[/TEX]
[TEX]n_H[/TEX] ( trong 4,2g X) [TEX]= 2n_{H_2O} = 0,6 (mol)[/TEX]
TRong phân tử X có:[TEX] n_C : n_H = 0,3 : 0,6 = 1:2[/TEX]
Gọi CTĐG là: [TEX]C_nH_{2n}[/TEX]
Có: [TEX]M_X = 42[/TEX] \Rightarrow [TEX]14n = 42 [/TEX]\Rightarrow [TEX]n=3[/TEX]
\Rightarrow CTHH: [TEX]C_3H_6[/TEX]
 
Top Bottom