[hoá 9]Hóa hữu cơ

T

tieuquanchua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hoàn toàn 9,2g hợp chất hữu cơ A , dẫn toàn bộ sản phẩm cháy ( khí CO2 và hơi nước ) qua bình 1 đựng dung dịch H2SO4 đặc dư , bình 2 đựng dung dịch Ca(OH)2 dư. Kết thúc thí nghiệm thấy:
- bình 1 : khối lượng tăng 10,8g
- bình 2 : có 40g kết tủa trắng
a , Xác định công thức phân tử A , biết tỉ khối hơi của A so với khí H2 là 23
Biết A có nhóm OH , viết PTHH khi cho a tác dụng với Na
 
N

nguyenminhduc2525

1. Đốt cháy hoàn toàn 9,2g hợp chất hữu cơ A , dẫn toàn bộ sản phẩm cháy ( khí CO2 và hơi nước ) qua bình 1 đựng dung dịch H2SO4 đặc dư , bình 2 đựng dung dịch Ca(OH)2 dư. Kết thúc thí nghiệm thấy:
- bình 1 : khối lượng tăng 10,8g
- bình 2 : có 40g kết tủa trắng
a , Xác định công thức phân tử A , biết tỉ khối hơi của A so với khí H2 là 23
Biết A có nhóm OH , viết PTHH khi cho a tác dụng với Na

mH=10.8X2/18=1.2(g)
nC=0.4 >>>mC=12X0.4=4.8(g)
>>mO=9.2-6=3.2(g)
Gọi CTHH là CxHyOz
x:y:z=0.4 : 1.2 : 0.2
>>>>>C2H6O CTPT cũng là C2H6O luôn do M =46 ( tỉ số H2)
 
M

me0c0nl0nt0n97

1. Đốt cháy hoàn toàn 9,2g hợp chất hữu cơ A , dẫn toàn bộ sản phẩm cháy ( khí CO2 và hơi nước ) qua bình 1 đựng dung dịch H2SO4 đặc dư , bình 2 đựng dung dịch Ca(OH)2 dư. Kết thúc thí nghiệm thấy:
- bình 1 : khối lượng tăng 10,8g
- bình 2 : có 40g kết tủa trắng

-------------> ta cókhi cho sản phẩm qua bình đựng dung dịch H2SO4 đặc thì khối lượng binh 1 tăng lên là khối lượng của nước [TEX]\Rightarrow[/TEX] số mol nước là nH2O=[TEX]\frac{m}{M}[/TEX] = [TEX]\frac{10,8}{18}[/TEX] = 0,6 ( mol)
khi cho sản phẩm qua bình đựng dd Ca(OH)2 dư thì có 40g kết tủa trắng thì CÒ đã phản ứng với Ca(OH)2 :
PT: CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
chất kết tủa là CaCO3 [TEX]\Rightarrow[/TEX] nCaCO3 = [TEX]\frac{m}{M}[/TEX] = [TEX]\frac{40}{100}[/TEX] = 0,4 (mol)
PT: CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
1 mol 1 mol
0,4 mol <-- 0,4 mol
khối lựơng H2 là: m= n*M= 0.6 * 2 = 1,2 (g)
khối lượng C là: m = n*M = 0,4 * 12 =4,8 (g)
Ta có: mH2+mCO2= 1,2+4,8=6 (g) < 9,2 (g)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] còn nguyên tố oxi.
[TEX]\Rightarrow[/TEX] m O2 = 9,2-6=3,2 (g)
Gọi công thức hóa học của hợp chất là CxHyOz: ta có tỉ lệ:
x:y:z =[TEX]\frac{mc}{12}[/TEX] : [TEX]\frac{mH}{1}[/TEX] : [TEX]\frac{mO}{16}[/TEX]
= [TEX]\frac{4,8}{12}[/TEX] : [TEX]\frac{1,2}{1}[/TEX] : [TEX]\frac{3,2}{16}[/TEX]
= 0,4:1,2:0,2 =2:6:1

vậy ct là C2H6O hay là C2H5OH.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom