[Hoá 9]hoá hữu cơ

H

hathu1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn m(g) chất hữu cơ A cần 6,72 lít O2(đkc) thu được sản phẩm gồm CO2 & H2O. Dẫn toàn bộ sản phẩm vào bình nnước vôi trong dư thấy khối lượng bình tăng 14,2(g)& có 20(g) kết tủa
xác định CTCT của A biết dA/H2 =23
và A + Na thu được H2
 
T

thao_won

đốt cháy hoàn toàn m(g) chất hữu cơ A cần 6,72 lít O2(đkc) thu được sản phẩm gồm CO2 & H2O. Dẫn toàn bộ sản phẩm vào bình nnước vôi trong dư thấy khối lượng bình tăng 14,2(g)& có 20(g) kết tủa
xác định CTCT của A biết dA/H2 =23
và A + Na thu được H2

A cháy tạo sản phẩm là[TEX] CO_2[/TEX] và[TEX] H_2O[/TEX] nên trong A có C , H hoặc có thể có O

Đặt CTPT của A là [TEX]C_xH_yO_z[/TEX]

[TEX]C_xH_yO_z +(x+\frac{y}{4}- \frac{z}{2})O_2 \to xCO_2+ \frac{y}{2}H_2O[/TEX]

[TEX]nO_2 = 0,3 [/TEX]mol

\Rightarrow Số mol oxi nguyên tử là : [TEX]0,6[/TEX] mol

[TEX]nCO_2 = nCaCO_3 = 20 : 100 = 0,2[/TEX] mol

Khối lượng bình tăng lên do có thêm nước và CO2

\Rightarrow [TEX]mH_2O = 14,2 - 44. 0,2 = 5,4 g[/TEX]

[TEX]\Rightarrow nH_2O = 0,3 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow nH = 0,6 mol[/TEX]

Số mol O trong sản phẩm là :

[TEX]0,2.2 + 0,3 = 0,7 mol > 0,6[/TEX] mol

\Rightarrow Số mol O trong chất hữu cơ là : [TEX]0,7 - 0,6 = 0,1[/TEX] mol

[TEX]\Rightarrow x : y : z = 0,2 : 0,6 : 0,1 = 2 : 6 : 1[/TEX]

\Rightarrow CTPT của A là [TEX]( C_2H_6O)_n[/TEX]

[TEX]M_A = 23 .2 = 46 g/mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 46n = 46[/TEX]

[TEX] \Rightarrow n = 1[/TEX]

Vậy CTPT của A là[TEX] C_2H_6O[/TEX]

 
Top Bottom