Hóa 9 Hóa 9 : Hóa hữu cơ ( về este )

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đun nóng một lượng este có công thức CnH2n+1COOCmH2m+1 ( E ) bằng 26 gam dd MOH 28% ( M là kim loại kiềm ). Cô cạn hh sau phản ứng thu được 24.72 gam chất lỏng X và 10.08gam chất rắn khan Y. Đốt cháy hoàn toàn Y, thu được sản phẩm gồm CO2, H2O và 8.97 gam muối cacbonat khan. Mặt khác, cho X tác dụng với Na dư, thu được 12.768 lít khí H2 ( DKTC) BIẾT HIỆU SUẤT CÁC PHẢN ỨNG 100%
a.xác định tên nguyên tố M
b. viết cong thức cấu tạo cả E. Tính thành phẩn phần trăm về khối lượng của muối trong Y.
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
đun nóng một lượng este có công thức CnH2n+1COOCmH2m+1 ( E ) bằng 26 gam dd MOH 28% ( M là kim loại kiềm ). Cô cạn hh sau phản ứng thu được 24.72 gam chất lỏng X và 10.08gam chất rắn khan Y. Đốt cháy hoàn toàn Y, thu được sản phẩm gồm CO2, H2O và 8.97 gam muối cacbonat khan. Mặt khác, cho X tác dụng với Na dư, thu được 12.768 lít khí H2 ( DKTC) BIẾT HIỆU SUẤT CÁC PHẢN ỨNG 100%
a.xác định tên nguyên tố M
b. viết cong thức cấu tạo cả E. Tính thành phẩn phần trăm về khối lượng của muối trong Y.


Gọi x là mol MOH => mMOH = 26*0,28 = 7,28
Bảo toàn mol M => mol MOH = 2*mol M2CO3 => 7,28/(M+17) = 2*8,97/(2M+60) => M = 39 là K
=> x = 0,13
=> mH2O = 26 - 7,28 = 18,72 => mol H2O = 1,04
Gọi a là mol este
Mol H2 = 0,5(1,04 + a) = 0,57 => a = 0,1
m rượu = 24,72 - 18,72 = 6
=> M rượu = 6/0,1 = 60 => rượu C3H8O
Bảo toàn khối lượng mE = 6 + 10,08 - 7,28 = 8,8
ME = 8,8/0,1 = 88 => E : C4H8O2
H-COO-CH2-CH2-CH3
H-COO-CH-(CH3)2
m muối HCOONa = 68*0,1 = 6,8
% muối = 6,8*100/10,08 = 67,46
 
Last edited:

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
Gọi x là mol MOH => mMOH = 26*0,28 = 7,28
Bảo toàn mol M => mol MOH = mol M2CO3 => 7,28/(M+17) = 2*8,97/(2M+60) => M = 39 là K
=> x = 0,13
=> mH2O = 26 - 7,28 = 18,72 => mol H2O = 1,04
Gọi a là mol este
Mol H2 = 0,5(1,04 + a) = 0,57 => a = 0,1
m rượu = 24,72 - 18,72 = 6
=> M rượu = 6/0,1 = 60 => rượu C3H8O
Bảo toàn khối lượng mE = 6 + 10,08 - 7,28 = 8,8
ME = 8,8/0,1 = 88 => E : C4H8O2
H-COO-CH2-CH2-CH3
H-COO-CH-(CH3)2
m muối HCOONa = 68*0,1 = 6,8
% muối = 6,8*100/10,08 = 67,46
cám ơn đầu năm ạ :) !
 
Top Bottom