[Hóa 9]hóa hữu cơ. tìm CTCT của hidrocacbon

  • Thread starter thienthankokhoc1997
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 495

T

thienthankokhoc1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hh khí X gồm 2 hiđrocacbon mạch hở co CTPT chứa một liên kết đôi. Trong thành phần thể tích của chất có phân tử nhỏ hơn nằm trong khoảng tử 65%-75%. Biết 13,65 g X làm mất màu vừa hết 60 g brom trong dd. Tìm CTCT của 2 hiđrocacbon.:rolleyes:
 
Last edited by a moderator:
B

byebye_1997

Gọi công thức chung của 2 anken là CnH2n (n là trị số trung bình).Vì phân tử có lk đôi ==> anken.
CnH2n+Br2====>CnH2nBr2
0.375- - - 0.375
Theo pt thì khối lượng trung bình của 2 anken là 13,65/0,375=36,4 (gam)
mà 12n+2n=36,4==>n=2,6 trong X một chất là C2H4 chiếm từ 65% đến 75%
Chất còn lại là CxH2x có x>2,6 chiếm từ 25% đến 35%
giả sử a là mol của C2H4 và 1-a là mol của CxH2x ta có: ax+(1-a)2=2,6 ==> a=0,6/x-2
Với 0,25<a<0,35 thì 3,7<a<4,4 ==>=4 nên chất còn lại là C4H8 ==>OK
 
Top Bottom