[Hóa 9] hóa hữu cơ đây...hóa hữu cơ đây...!!!

P

poppy.star97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hh X gồm hidrocacbon A và H2. Nung nóng X với chất xúc tác Niken thu được khí Y duy nhất. Tỉ khối hơi của X so với H2 gấp 3 lần tỉ khối hơi của Y so với H2. Đốt cháy hoàn toàn 1 lượng khác khí Y thu được 22g CO2 và 13.5g H2O. Xác định công thức của hiddrocacbon A.
2) Viết PTHH và điều kiện phản ứng:
%%-%%-%%-C2H6
%%- %%- %%-^
%%- %%- %%-|
CaC2 --> B --(t* và H2O)--> D --(t* và H2O)--> E
%%- %%- %%-^
%%- %%- %%-|
%%- %%- %%-A
D --(axit)--> PE(polime)
3)Cho Na dư vào 4.44g hh X gồm axit axetic và một axit có công thức CnH(2n+1)COOH. Sau phản ứng thu được 672ml khí H2 (đktc). Biết số mol của axit axetic gấp đôi số mol của axit còn lại trong hh. Viết phương trình phản ứng, xác định công thức của axit đó và tính % theo khối lượng của mỗi axit trong hh.
4) Để trung hòa 40ml dd axit A cần vừa đủ 100ml dd NaOH 0.2M. Cô cạn dd sau phản ứng thu được 2.2g muối khan. Viết phương trình phản ứng dạng tổng quát. Tính nồng độ mol của dd axit A và tìm công thức phân tử của A.;););)
 
D

daoanhtan1997

nCO2=0,5(mol) nH2O=0,75(mol)
vi hidrocac bon nung voi H2 co xt la Ni ma san pham tao thanh khi dot chay thu duoc nCO2<nH2O nen Y la ankan
goi CTTQ cua hidrocacbon can tim la ankan CnH2n+2-2a(a=so pi+so vong)
PTPU CnH2n+2-2a+ a H2---->CnH2n+2 (1) --->Y:CnH2n+2
x ax
CnH2n+n + (3n+1)/2 O2-------->n CO2+ (n+1)H2O (2)
(2) nCO2=n/(n+1)H2O--->0,5=0,75n/(n+1)---->n=2--->Y la C2H6
Co d(C2H6/H2)=15---->d(X/H2)=45--->MtbX=90(g)<=>[(30-2a)x+2ax]/x(a+1)=90
 
Top Bottom