[Hóa 9]Hóa HSG : Tăng giảm khối lượng

D

diepminhtam2222

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để 2 cốc đựng dung dịch axit sunfuric (cốc 1) và dung dịch axit clohiđric (cốc 2) trên 2 đĩa cân sao cho thăng bằng. Sau đó cùng lúc cho vào cốc (1) 20 g kẽm và cho vào cốc (2) 20 g nhôm. Hãy cho biết sau phản ứng phản ứng hoàn toàn, cân có ở vị trí thăng bằng nữa không ? Nếu không sẽ lệch về phía nào? Giải thích. b-(

Trước tiêu đề có [Hóa 9]
 
Last edited by a moderator:
T

trantuanduong_1998

Để 2 cốc đựng dung dịch axit sunfuric (cốc 1) và dung dịch axit clohiđric (cốc 2) trên 2 đĩa cân sao cho thăng bằng. Sau đó cùng lúc cho vào cốc (1) 20 g kẽm và cho vào cốc (2) 20 g nhôm. Hãy cho biết sau phản ứng phản ứng hoàn toàn, cân có ở vị trí thăng bằng nữa không ? Nếu không sẽ lệch về phía nào? Giải thích.
ban viet PT ra tich so mol H2 thay so mol H2 o coc2 nhieu` hon thi khi H bay ra>>kl c2 giam>>can ngieng ve` phia'c1

Chú ý:Bạn sử dụng tiếng việt có dấu nhé!
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

cốc 1: H2SO4+Zn-->ZnSO4+H2
nZn=20/65mol
-->nH2=4/13mol-->mH2=8/13(g)
cốc 2: 6HCl+2Al-->2AlCl3+3H2
nAl=20/27-->nH2=10/9mol
-->mH2=20/9(g)
nhận xét 8/13<20/9
-->khối lượng khí thoát ra ở cốc 2 lớn hơn cốc 1 nên khối lượng các chất còn lại của cốc 2 nhẹ hơn cốc 1
vậy cân lệch về phía cốc 1
 
L

lovelybones311

Để 2 cốc đựng dung dịch axit sunfuric (cốc 1) và dung dịch axit clohiđric (cốc 2) trên 2 đĩa cân sao cho thăng bằng. Sau đó cùng lúc cho vào cốc (1) 20 g kẽm và cho vào cốc (2) 20 g nhôm. Hãy cho biết sau phản ứng phản ứng hoàn toàn, cân có ở vị trí thăng bằng nữa không ? Nếu không sẽ lệch về phía nào? Giải thích. b-(

Trước tiêu đề có [Hóa 9]

Đây là mình giải với trường hợp lượng axit ở 2 cốc dư ,cho kim loại tan hết nhé:) Không thì sẽ có rất nhiều th xảy ra:
$n Al=0,74 mol$
$n Zn =0,31 mol$

Cốc 1:
$Zn +2HCl ->ZnCl_2 +H_2$
0,31......................0,31 mol
m cốc 1 tăng = 20-0,31.2=19,38 g
Cốc 2:
$2Al +6HCl ->2AlCl_3 +3H_2$
0,74..........................1,11 mol
m cốc 2 tăng =20-1,11.2=17,78 g

Từ đó dễ thấy cốc 2 nhẹ hơn nên đĩa cân sẽ lệch về cốc 1.(cốc 1 chúi xuống)

 
Top Bottom