[Hóa 9]Hoá học

D

doctor.zoll

hoà tan 1,84 gam hỗn hợp X gồm MgCO3 và CaCO3 cần V lít dung dịch HCl 0,1M. phản ứng làm thoát ra 448ml khí (đkc). tính V? tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu

Hướng dẫn:

Tính $n_{CO_2}$ sau đó suy ra số mol HCl. $n_{HCl} = 2n_{CO_2}$ (ghi phương trình ra sẽ thấy)

Gọi x và y lần lượt là số mol của mỗi muối, ta có hệ pt: 1 là theo tổng khối lượng 2 muối, 1 là tổng số mol khí thoát ra.

Giải, tìm đc x, y, sau đó tìm ra khối lượng mỗi muối --> %. :)
 
T

thienlong233

hoà tan 1,84 gam hỗn hợp X gồm MgCO3 và CaCO3 cần V lít dung dịch HCl 0,1M. phản ứng làm thoát ra 448ml khí (đkc). tính V? tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
MgCO3+2HCl---->MgCl2+H2O+CO2
x_______2x_______________x
CaCO3+2HCl--->CaCl2+H2O+CO2
y_______2y______________y
nCO2=0,02mol-->nHCl=2.0,02=0,04mol--->VHCl=0,4(l)
ta có hệ phương trình
88x+100y=1,84
x+y=0,02
giải ra x=y=0,01mol
-->mMgCO3=0,01.84=0,84g--->%=(0,84/1,84).100~45,65%
-->%mCaCO3=54,36%
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!
 
L

lovelybones311

hoà tan 1,84 gam hỗn hợp X gồm MgCO3 và CaCO3 cần V lít dung dịch HCl 0,1M. phản ứng làm thoát ra 448ml khí (đkc). tính V? tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu

[TEX]n CO_2 = 0,02 mol[/TEX]

Pt :

[TEX]MgCO_3 + 2HCl -> MgCL_2 + CO_2 + H_2O[/TEX]

a...................2a..........................a mol

[TEX]CaCO_3 + 2HCl -> CaCl_2 + CO_2 + H_2O [/TEX]

b....................2b..........................b mol

=> m X =84a +100b =1,84 g (*)

n CO_2 =a+b=0,02 (*).(*)

giải hệ đk a=0,01;b=0,01

=> n HCl =0,04 mol
=> V =0,04:0,1=0,4 l

[TEX]%mMgCO_3=\frac{0,01.84}{1,84}.100% = 45.65%[/TEX]

=> % m CaCO3 = 100-45,65=54,35 %
 
T

tieuquanchua

n CO2 = 0,02 mol
gọi số mol của MgCO3 là x , CaCO3 là y
PTHH:
MgCO3 + 2HCL ----> MgCL2 + H2
x_________2x______________x
CaCO3 + 2HCL -----> CaCL2 + H2
y_________2y________________y
ta có hệ phương trình :
84x + 100y = 1,84
x + y = 0,02
---> x = y = 0,01
---> n HCL = 2 x + 2y = 0,04 mol
---> V HCl = 0,04 / 0,1 =0, 4 (l)
---> m MgCO3 = 0,01 . 84 = 0,84 g---> % MgCO3 = ( 0,84 / 1,84 ) . 100 = 45 ,7 %
---> m CaCO3 = 0,01 . 100 = 1g-----> % CaCO3 = (1 / 1,84 ) .100 =54 ,3 %
 
Top Bottom