[Hóa 9]Hóa học

B

barbiesgirl

ta gọi nK=x mol---->nAl=3x mol
viết pt ---->1/2x+3/2x=0,4
---->x=0,2mol
---->mK=0,2*39+0,6*27=24g
 
C

cam25101998

Ta gọi số mol của K,Al lần lượt là a và 3a.

Số mol H2 thoát ra là:
n = V/22.4 = 8.96/22.4 = 0.4 (mol)

PTHH:
2K + 2H2O --> 2KOH + H2
a____2a_______2a__1/2a

2Al + 6H2O --> 2Al(OH)3 + 3H2
3a___9a________3a______9/2a

Ta có: 1/2a + 9/2a = 0.4 => 5a = 0.4 => a = 0.08

Chất rắn tạo thành là KOH và Al(OH)3 (bạn "barbiesgirl" sai chỗ này nè)

Số g KOH tạo thành:
mKOH = n x M = 2a x (39 + 16 + 1) = 2 x 0.08 x 56 = 8.96 (g)

Số g Al(OH)3 tạo thành:
mAl(OH)3 = n x M = 3a x (27 + 16x3 + 3x1) = 3 x 0.08 x 18.72 (g)

Số g chất rắn là:
m = mKOH + mAl(OH)3 = 8.96 + 18.72 = 27.68 (g)
 
Last edited by a moderator:
D

dinhluat3niuton

Một hỗn hợp gồm K và Al có tỉ lệ số mol là 1:3.Cho hỗn hợp vào nước.Sau khi kết thúc phản ứng thu đư

Một hỗn hợp gồm K và Al có tỉ lệ số mol là 1:3.Cho hỗn hợp vào nước.Sau khi kết thúc phản ứng thu được 8,96 lít H2 (dktc) và chất rắn.Tính khối lượng chất rắn này.....


gọi x và y lần lượt là số mol của K và Al
theo bài ra ta có 1/3=x/y ===>3x-y=0 (1)
viết phương trình của 2 chất tác dụng với H20 tạo ra OH- cân bàng phương trình ===>
ta có phương trình X+3y=0.8 (2)
giải 1và 2===> X=o.8 ------> mK =31,2
y=o.o8--------> mAl= 2,16
 
Top Bottom