[Hóa 9] Hóa học vô cơ ( đề học sinh giỏi)

H

hacute.199

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 14.2g hh A gồm MgCO3 và muối cácbonnát kim loại M vào đ HCl 7,3% vừa đủ thu được dd B va` 3.36 lít CO2( đk tc) nồng độ môn MgCl2 trong dd B bằng 6,02 %. Xác định kim lọa M biết rằng kim loại M có hóa trị từ I đến III
giúp mjk bài nay nha :).mjk sẽ rất vui nếu các bn giúp mjk ;)

Chú ý Tiêu đề.^^^^^^^^^^^^^^^^^^giúp đi ma`
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
Ta có PT:
[TEX]MgCO_3+2HCl-->MgCl_2+H_2O+CO_2[/TEX]
[TEX]M_2(CO_3)_n+2nHCl--> 2MCl_n+nH_2O+nCO_2[/TEX]
Nhìn vào phương trình ta thấy: [TEX]n_{HCl}=2.n_{CO_2}=2.0,15=0,3 (mol)[/TEX]
Vậy [TEX]m_{HCl}^{ct}=0,3.36,5=10,95 \Rightarrow m_{dd}=\frac{m_{ct}.100}{C%}=150(g)[/TEX]
Khối lượng dung dịch sau phản ứng là:
[TEX]150+14,2-m_{CO_2}=150+14,2-44.0,15=157,6 (g)[/TEX]
Theo đề bài cho: [TEX]C%(MgCl_2)=\frac{95x}{157,6}=6,02% \Rightarrow x=0,1 mol[/TEX]
Vậy số mol [TEX]n_{M_2(CO_3)_n}=\frac{0,05}{n}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow M_{M_2(CO_3)_n}=116n \Leftrightarrow 2.M+60n=116n\Rightarrow2M=56n[/TEX]
Biện luận: n= 1;2;3 thỏa mãn khi n = 2; M=56 (Fe)
 
Top Bottom