[Hoá 9]Hóa học nâng cao !!!

Status
Không mở trả lời sau này.
L

lethuhang18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Dãn luòng khí H2 (dư) đi qua các ống lần lượt chứa các chất rắn ở dạng bột là CaO, CuO, Al2O3 và Na2O. Các ống đó đếu đc đốt nóng và mắc nối tiếp bằng các ống dẫn khí. Sau đó lấy các sản phẩm còn lại trong mỗi ống chia làm 2 phần
Phần 1 lần lượt cho tác dụng với CO2
Phần 2 lần lượt cho tác dụng với dung dịch Bạc Nitrat
Hãy viết các PTHH xảy ra


Bài 2. Trộn lẫn dung dịch A chứa NaOH với dung dịch B chứa Ba(OH)2 đều chưa biết nồng độ theo những thể tích bằng nhau ( tỉ lệ 1:1 ), thu đc dung dịch C. Lấy 100 (ml) dung dịch C đem trung hoà bằng dung dịch H2SO4 2M thì vừa hết 14 (ml) và thu đc 2,33 (g) kết tủa
a. Xác định nồng độ Mol của dung dịch A và B
b. Cần them bao nhiêu ml dung dịch B vào 10 (ml) dung dịch A cho ở trên để trung hòa vừa đủ 7,6 (ml) dung dịch HCl 2M
 
C

cuopbien_lamthao

1/ H2 + CuO --> Cu + H2O
H2O + Na2O --> 2NaOH
p1 CaO + CO2 --> CaCO3
Na2O(dư) + CO2 --> Na2CO3
2NaOH + CO2 --> Na2CO3 + H2O
p2: CaO + H2O --> Ca(OH)2
Na2O(dư) + H2O --> 2NaOH
Cu + 2AgNO3 --> Cu(NO3)2+ 2Ag
2/
nH2= 0,5 mol
nH2SO4= 0,028 mol
nBaSO4= 0,01 mol
PTPU 2NaOH + H2SO4 --> Na2SO4 + 2H2O(1)
Ba(OH)2 + H2SO4 --> BaSO4 + 2H2O(2)
theo pt (2) nBa(OH)2 = nH2SO4(2) = nBaSO4=0,01mol
mà nBa(OH)2 + 2nNaOH = nH2SO4(1)+ nH2SO4(2)
=>nNaOH=(0,028-0,01)/2=0,009mol
mà Va=Vb
=>Va=Vb=50(ml)
=>CmA=0,009/0,05=0,18M
CmB=0,01/0,05=0,2M
b) nHCl=0,0152mol
nNaOH = 0,01*0,18=0,0018
PTPU NaOH + HCl --> NaCl + H2O(1)
Ba(OH)2 + 2HCl --> BaCl2 + 2H2O(2)
theo pt(1) nHCl(pu)= nNaOH = 0,0018mol
=>nHCl(dư)= 0,0152 -0,0018=0,0134mol
theo pt(2) nBa(OH)2(pu)=1/2 nHCl=1/2*0,0134=0,0067
=>Vb= 0,0067/0,2=0,0335(l)=33,5(ml)
 
T

thao_won



/ H2 + CuO --> Cu + H2O
H2O + Na2O --> 2NaOH
p1 CaO + CO2 --> CaCO3
Na2O(dư) + CO2 --> Na2CO3
2NaOH + CO2 --> Na2CO3 + H2O
p2: CaO + H2O --> Ca(OH)2
Na2O(dư) + H2O --> 2NaOH

Cu + 2AgNO3 --> Cu(NO3)2+ 2Ag

Theo mình khi khử thì H2O bị bay hơi hết rồi chứ :|

--------------------------------------------------------------------------------
Bài 1. Dãn luòng khí H2 (dư) đi qua các ống lần lượt chứa các chất rắn ở dạng bột là CaO, CuO, Al2O3 và Na2O. Các ống đó đếu đc đốt nóng và mắc nối tiếp bằng các ống dẫn khí. Sau đó lấy các sản phẩm còn lại trong mỗi ống chia làm 2 phần
Phần 1 lần lượt cho tác dụng với CO2
Phần 2 lần lượt cho tác dụng với dung dịch Bạc Nitrat
Hãy viết các PTHH xảy ra

Chỉ có CuO bị khử :

CuO + H2 = Cu + H2O

\Rightarrow Sản phẩm gồm : CaO , Al2O3 và Na2O , Cu

Khi cho p/ư vs CO2

CaO + CO2 = CaCO3

Na2O + CO2 = Na2CO3

Khi cho p/ư vs AgNO3 :( trong dd có nước)

CaO + H2O = Ca(OH)2

Na2O + H2O = NaOH

Al2O3 + Ca(OH)2 = Ca(AlO2)2 + H2O

Al2O3 + NaOH = NaAlO2 + H2O

AgNO3 + Ca(OH)2 = Ca(NO3)2 + Ag2O +H2O

AgNO3 + NaOH = NaNO3 + Ag2O + H2O

AgNO3 + Cu = Cu(NO3)2 + Ag
 
M

minhtuyenhttv





Theo mình khi khử thì H2O bị bay hơi hết rồi chứ :|

--------------------------------------------------------------------------------


Chỉ có CuO bị khử :

CuO + H2 = Cu + H2O

\Rightarrow Sản phẩm gồm : CaO , Al2O3 và Na2O , Cu

Khi cho p/ư vs CO2

CaO + CO2 = CaCO3

Na2O + CO2 = Na2CO3

Khi cho p/ư vs AgNO3 :( trong dd có nước)

CaO + H2O = Ca(OH)2

Na2O + H2O = NaOH

Al2O3 + Ca(OH)2 = Ca(AlO2)2 + H2O

Al2O3 + NaOH = NaAlO2 + H2O

AgNO3 + Ca(OH)2 = Ca(NO3)2 + Ag2O +H2O

AgNO3 + NaOH = NaNO3 + Ag2O + H2O

AgNO3 + Cu = Cu(NO3)2 + Ag
sai ế nag ơi, H2O được tạo thành bay qua các lọ kia và tác dụng vs các oxit Na2O và CaO, thầy ta bảo thế ;))
 
M

minhtuyenhttv

uhm, lần đầu làm bài này ta cũng làm y chang vậy, đề nhiều lúc làm ta mắc lừa =.=
đề ta dễ hơn, cho số mol của từng ôxit rồi bắt tính, ta làm như nàng xong tự hỏi cho số mol làm gì :))
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom