[Hoá 9]Hóa đây

T

thatki3m_kut3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 600g dung dịch CuSO4 10% bay hơi ở nhiệt độ 20 độ C tới khj dung dịch bay hết 400g H2O. Tính khối lượng CuSO4. 5H2O kết tinh. Biết dung dịch bão hòa chứa 20% CuSO4 ở 20 độ C

Lưu ý cách đặt tiêu đề phải có [Hoá 9]
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Cho 600g dung dịch CuSO4 10% bay hơi ở nhiệt độ 20 độ C tới khj dung dịch bay hết 400g H2O. Tính khối lượng CuSO4. 5H2O kết tinh. Biết dung dịch bão hòa chứa 20% CuSO4 ở 20 độ C

Ở [TEX]20^oC [/TEX],dd bão hoà chứa 20% [TEX]CuSO_4[/TEX]

\Rightarrow Trong 100g dd có tối đa 20 g [TEX]CuSO_4[/TEX] và 80 g [TEX]H_2O[/TEX]

\Rightarrow Độ tan của [TEX]CuSO_4[/TEX] ở [TEX]20 ^oC[/TEX] là : [TEX]S = \frac{20 . 100}{80} = 25 [/TEX]g

Mặt khác :

Ở nhiệt độ ban đầu :

600 g dd có 60 g [TEX]CuSO_4[/TEX] và 540 g [TEX]H_2O[/TEX]

Sau khi bay hơi ,khối lượng nước còn lại là [TEX]540 - 400 = 140 [/TEX]g

Gọi x là số mol [TEX]CuSO_4.5H_2O [/TEX]kết tinh

Ta có phương trình đại số :

[TEX]\frac{60 - 160x}{140 - 18. 5x} = \frac{25}{100}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x = 0,182[/TEX]

\Rightarrow Khối lượng muối kết tinh = 0,182 . 250 = 45,45 g
 
Last edited by a moderator:
T

thatki3m_kut3

Khj cho a gam dung dịch H2SO4 nồng độ A% tác dụng với 1 lượng hỗn hợp 2 kim loại Na và Mg(dùng dư) thì khối lượng khí H2 tạo thành là 0,05a gam. Tính a
Bài này tui mới tính đc A% còn a thì chưa. giúp vs nhé
 
T

thao_won

Khj cho a gam dung dịch H2SO4 nồng độ A% tác dụng với 1 lượng hỗn hợp 2 kim loại Na và Mg(dùng dư) thì khối lượng khí H2 tạo thành là 0,05a gam. Tính a
Bài này tui mới tính đc A% còn a thì chưa. giúp vs nhé



Bài này xét ra thì nhiều trường hợp lắm =.=

Ta xét trường hợp đơn giản thôi nhá ( theo ý ng` ra đề ;)))


[TEX]2Na + H_2SO_4 \to Na_2SO_4 + H_2[/TEX]

[TEX]Mg + H_2SO_4 \to MgSO_4 + H_2[/TEX]



Khối lượng [TEX]H_2[/TEX] thoát ra là 0,05 a gam

\Rightarrow[TEX] nH_2SO_4 = nH_2 = 0,025a[/TEX] (mol)

\Rightarrow [TEX]A% = \frac{0,025a .98.100%}{a} = 245%[/TEX] =))

Theo ta nên xét thêm phản ứng :


[TEX]2Na + 2H_2O \to 2NaOH + H_2[/TEX]





 
Top Bottom