[Hoá 9}hóa cực khó

P

palkia19

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 dung dịch KHSO4 và K2CO3 người ta làm thí nghiệm đổ từ từ và khuấy đều
TN1)100 g dd KHSO4 vào 100 g dd K2CO3 thì thu được 197,8 g dd
TN2) 100 g dd K2CO3 vào 100 g dd KHSO4 thu được 196,7g dd
Tính nồng độ% của dd KHSO4 và K2CO3
(chắc chắn ko sai đề)
Bạn nào giúp mình với thank nhiu~X(
 
T

thienlong233

hình như thiếu dữ kiện bạn ạ mình cũng từng làm bài nay rồi nhưng mà còn có dữ kiện là TN3 là cho 50g KHSO4 vào 100g K2CO3được 150g dung dịch cơ nhung mà trường hợp này vẫn có thể tự suy luận ra nên bạn đừng bận tâm về đề của bạn
TN1, TN3: ta có pt:
(H+) + (CO3)2- => HCO3-
HCO3- + H+ => CO2 + H2O
mCO2=2,2g =>n=0,05 mol
TN2: (CO3)2- + 2H+ => CO2 + H2O
nCO2= 0,075 mol
đặt a, b là số mol của KHSO4, K2CO3 trong 100g dd
TN3=>a/2=<b(*)
TN1: ta có 2 trường hợp xảy ra
trường hợp 1: dd sau có: KHCO3, K2SO4
nCO2=a-b=0,05(**)
trường hợp 2: dd sau có:KHSO4, K2SO4
b=0,05(***)
TN2: ta co 2 trường hợp:
trường hợp 1: KHSO4, K2SO4
b=0,075(^)
trường hợp 2: dd sau có K2CO3, K2SO4
a/2=0,075(^^)


kết hợp các trường hợp trên ta có
(*),(**)(^)=>a=0,125/b=0,075
(*)(**)(^^)=>a=0,15/b=0,1
TH1:C(KHSO4)=17%
C(K2CO3)=10,35%
TH2: C(KHSO4)=18%
C(K2CO3)=13,8%
 
L

lovelybones311

Có 2 dung dịch KHSO4 và K2CO3 người ta làm thí nghiệm đổ từ từ và khuấy đều
TN1)100 g dd KHSO4 vào 100 g dd K2CO3 thì thu được 197,8 g dd
TN2) 100 g dd K2CO3 vào 100 g dd KHSO4 thu được 196,7g dd
Tính nồng độ% của dd KHSO4 và K2CO3
(chắc chắn ko sai đề)
Bạn nào giúp mình với thank nhiu~X(
+) TN1:
đổ từ từ dd KHSO4 vào dd K2CO3 thì có pư :
KHSO4 + K2CO3->KHCO3 + K2SO4 (1)
a<- a-> a
có thể có KHCO3 + KHSO4->K2SO4 + CO2 + H2O(2)
0,05< - 0,05<- 0,05 mol
vì dd sau pư=197,8g > 200g
-> có pư (2)xảy ra -> n KHSO4> n K2CO3
m CO2 bay ra ra=200-197,8= 2,2g

-> n CO2=0,05 mol
+) TN2 :
đổ tử từ dd K2CO3 vào dd KHSO4 :
m CO2=3,3 g-> n CO2=0,075 mol
k2CO3 + 2KHSO4->2K2SO4 + Co2 + H2O
0,075<- 0,15<- 0,075 mol
*K2CO3 hết :->a=0,075
n KHSO4=0,075 +0,05=0,125 mol<0,15 mol => TH này sai
*K2CO3 dư -> KHSO4 hết -> n KHSO4=0,15-> a+0,05=0,15->a=0,1
DONE!!!Bạn xem lại nhé;)
 
P

palkia19

ban thien long oi dung de roi do co giao minh co tinh bo di du kien day de lam bai hoa thay doi chu ko sai de dau
 
Top Bottom