[ Hóa 9] Hóa chuyên

B

bogiahoian

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hòa tan hoàn toàn m gam kim loại M bằng dd HCl dư , thu được V lít H2 (đktc) . Mặt khác hòa tan hoàn toàn m gam kim lọai M bằng dd HNO3 loãng , thu được M' nitrat của M , H2O và cũng V lít khí NO duy nhất (đktc)
a)so sánh hóa trị của M trong muối clorua và trong muối nitrat
b)Hỏi M là K/loại nào ? biết khổi lượng muối nitrat tạo thành gấp 1,905 lần khối lượng muối clorua
2.Hợp chất A có công thức R2X trong đó R chiếm 74,19% về khối lượng . Trong hạt nhân của nguyên tử R có số hạt ko mang điện nhiều hơn số hạt mang điện là 1 hạt . trong hạt nhân nguyên tử X có số hạt mang điện bằng số hạt không mang điện. Tổng số proton trong phân tử R2X là 30. tìm công thức phân tử R2X.
_giải giúp luôn cái PT này : a(R+61)+b(2R+60)=13,45
a+2b =0,15
 
N

nguyenminhduc2525

bài này nên đặt giả sử kim loại M là kim loại có hóa trị 2 , hoặc thể hiện 2 hóa trị
vì khi tác dụng với axit HCL thi nó thể hiện hóa trị thấp còn khi tác dụng với HNO3 loãng thì nó thể hiện hóa trị cao nhất
rồi tiếp theo viết phương trình phản ứng theo ẩn
rồi gọi khối lượng của muối nitrat là 100 hay bao nhiêu cũng được >>> khối lượng của M
>>> khối lượng của muối Clorua lập được tỉ lệ biện luận là ra
Vd nhé :
theo tôi nó là Fe
Fe + 2HCl >>> FeCL2 + H2
Fe + 4HNO3 >>>> Fe(NO3)3 + NO + 2H20
cho lượng Fe phản ứng là 1 mol >>> mFe(NO3)3 = 242(g)
>>>mFeCL2=242/1.905=127(g)
>>>mfe cũng bằng 56 thõa mãn
Dáp án là Fe , khi viết phương trình theo ẩn thì lập bảng biện luận , biện luận tìm hóa trị
Câu 2 : ta có PTK của R chiếm 74.19% ( dùng dễ biện luận tìm cặp nghiệm hợp lý)
có p=30 >> e=30 >>> n=61 ta có p=e ( luôn luôn trung hòa)
số nguyên tử R = N-P=1 ( vì trong R có 2 nguyên tử)
số nguyên tử X= n- p = 0 hay n= P + e
biện luận giải ra cặp nghiệm thõa mãn là 11 va 8
Na2O thõa mãn theo yêu cầu
còn bài tập giải hệ của bạn nên sử dụng phương pháp đoán thì hay hơn thay số hợp lý là được
 
Last edited by a moderator:
H

ha_p

bạn giải ra pt chưa mình giải giúp cho
R(2a+b)+30(a+b)+31a=13.45
xét x>0; M<8.95:31x vậy M<0.29
xét x<0.15 ;M>59.67
vậy M là K
 
N

ngudaikage

mấy bạn ơi!! giúp mình bài này nhé. Thanks nhiều!!!!!
1, Cho amino axit A có 1 nhóm trong phân tử. Đốt cháy hoàn toàn 4.45 g A thu được 3.36l CO2, 0.561 l N2, và 3.15 g nước. Tìm CTPT của X( thể tích khí ở đktc)
 
N

ngudaikage

2. Oxi hóa hoàn toàn 0,01 mol 1 rượu đơn chức X cần 1,008l O2 thu được 0,672 l cacbonic và m g nước.
a. Tinnhs KL nước tạo thành
b. Lập CT của X
3. Rượu Z đơn chức có % KL của oxi là 34,78%.
a. Tìm CTPT của Z. Viết CTCT có thể có của Z.
b.Một đồng đẳng Y của Z có % KL cacbon trong Y lớn hơn trong Z là 12,59%. Viết CTCT và gọi tên Y.
4.Hai chất hữu cơ thuần chức X,Y lddooongf phân khác chức của nhau. Ở 27,3 độ C, 1 at hơi của 1,8 g X có thể tích 0,7392 l. Khi đốt cháy X hoặc Y thu được Co2 và nước có thể tích hơi bằng nhau. Tìm CTPT và viết CTCT của X,Y, biết X có nhiệt độ sôi cao hơn Y
 
Top Bottom