[Hoá 9]Hộ mấy bài hoá chuyên nay cái nha! Thanks

M

mychau_128

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:a) Có sơ đồ biến hía giữa các chất sau:
Cu(OH)2 -----> CuO
| |
| |
v v
X CuCl2
Mình ko bít vik dấu ... thông cảm nha. Mình vik để trình bày sơ đồ trên nha ( vẫn giữ nguyên mẫu ở trên): Cu(OH)2----> CuO; Cu(OH)2----> X; CuO----> CuCl2; CuCl2----> Cu(OH)2; CuO---> X
Biết PTK of X gấp 2 PTK of Cuo. Tìm X( tìm và giải thích hộ mình, cả trình bày nữa nha)
b) Cho 10g hh gồm CaCO3 và KHCO3 td vs dd HCl dư. Khí thoát ra đem dẫn vào 100ml dd NaOH 1,2M đc dd B. Vik PTHH & tính khối lg muối khan thu đc sau khi cô cạn dd B.
Câu 2:a) SiO2 ko những có thể td vs oxit bazo, kiềm mà còn td đc vs muối cacbonat( VD: Na2CO3) & axit HF trong những đk khác nhau. Vik PTHH để minh hoạ ý kiến trên.
b) Cho 5,4g KL M và 25,2g NaHCO3 vào a g ddHCl, khuấy đều cho đến khi các chất rắn tan hoàn toàn đc dd X, trong đó C% of muối clorua KL M, of NaCl và of HCl dư lần lượt là 13,397%; 8,806%; 1,831%. Vik PTHH, xác định KL M & C% of dd HCl ban đầu.
Câu 3:a) Đổ 100g dd MgSO4 nồng độ C1% vào 100g dd NaOH nồng độ C2%. Lọc, tách riêng toàn bộ kết tủa sinh ra thu đc dd X. Tìm tỉ lệ C1 : C2 để dd X chỉ chứa 1 chất tan và lập biểu thức tính C% of chất tan đó trong dd X theo C1.
b) Trong phòng TN of trường A có chất lỏng Y, nó là 1 hh vs thành phần % về khối lg các ng tố như sau: 15,54%Na; 8,78%H; 75,68%O. Xd thành phần % khối lg các chất co trong Y. Vik PTHH of Y vs các chất sau( nếu có xảy ra PU): CaO; SO3; HCl; Ca(OH)2; Na2CO3; NaHCO3.
Câu 4: a) Hỗn hợp A gồm metan và etilen có tỉ khối đối vs H là 10,4. Trộn A vs 1 lg khí H đc hh B. Cho hh B qua bột Ni nung nóng thu đc hh D có tỉ khối đối vs H là 10,65. Biết rằng D ko còn chứa H. Vik PTHH và tính phần trăm số mol etilen đã tham gia PU.
b) Hoonx hợp khí P gồm C3H8( có t/c HH tg tự metan) và C2H4. P chứa 34,375% C3H8 về khối lg. Hỏi: Dẫn 4,48lit (đktc) P qua bình đựng dd Br (dư) , sau PU bình đựng Br tăng thêm bn g? Thêm chất khí X vào P thu đc hh Q có khối lg riêng băng khối lg riêng of P ở cùng đk về nhiệt độ, áp suất( trong đk trên , X ko td vs các chất trong P). X có thể là chất nào?
Câu 5: Thêm 1 lượng axit sunfuric đặc vào bình đựng hh gồm 15g axit axetic và 6,9g rượu etylic, bình đc nút kín rồi đun nóng 1 thời gian, sau đó ngừng đun thu đc hh X. Khi cho toàn bộ lượng X ở trên td vs lượng dư dd BaCl2 tạo ra 2,33g kết tủa; nếu cho toàn bộ lg X trên td vs lượng dư dd KHCO3 sẽ tạo ra 4,032 lit( đktc) khí CO2. Vik PTHH và tính % số mol rượu etylic đã tham gia PU vs axit axetic.
CÁC BÁC HỘ E KAI NHA. THỨ 7 E CẦN RÙI. THANKSSSSSSSSSS NHÌU NGHEN.
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Câu 1:a) Có sơ đồ biến hía giữa các chất sau:
Cu(OH)2 -----> CuO
| |
| |
v v
X CuCl2
Mình ko bít vik dấu ... thông cảm nha. Mình vik để trình bày sơ đồ trên nha ( vẫn giữ nguyên mẫu ở trên): Cu(OH)2----> CuO; Cu(OH)2----> X; CuO----> CuCl2; CuCl2----> Cu(OH)2; CuO---> X
Biết PTK of X gấp 2 PTK of Cuo. Tìm X( tìm và giải thích hộ mình, cả trình bày nữa nha)
b) Cho 10g hh gồm CaCO3 và KHCO3 td vs dd HCl dư. Khí thoát ra đem dẫn vào 100ml dd NaOH 1,2M đc dd B. Vik PTHH & tính khối lg muối khan thu đc sau khi cô cạn dd B.
[TEX]Cu(OH)_2 \Rightarrow CuO + H_2O[/TEX]
[TEX]CuO + HCl \Rightarrow CuCl_2[/TEX]
[TEX]CuCl_2 + NaOH \Rightarrow Cu(OH)_2[/TEX]
b)
pt:
[TEX]CaCO_3 + 2HCl \Rightarrow CaCl_2 + H_2O+CO_2[/TEX]
[TEX]KHCO_3+HCl \Rightarrow KCl+ H_2O + CO_2[/TEX]
Phần tính toán dễ lắm, nhát làm :D:D:D:D:D:D

Câu 2:a) SiO2 ko những có thể td vs oxit bazo, kiềm mà còn td đc vs muối cacbonat( VD: Na2CO3) & axit HF trong những đk khác nhau. Vik PTHH để minh hoạ ý kiến trên.
a) [TEX]SiO_2+ Na_2CO_3 \Rightarrow Si_2(CO_3)_4 + Na_2O[/TEX]
[TEX]SiO2 + 4 HF \Rightarrow SiF4 + 2 H_2O [/TEX]

 
T

thao_won

b) Cho 10g hh gồm CaCO3 và KHCO3 td vs dd HCl dư. Khí thoát ra đem dẫn vào 100ml dd NaOH 1,2M đc dd B. Vik PTHH & tính khối lg muối khan thu đc sau khi cô cạn dd B.


[TEX]CaCO_3 + 2HCl \to CaCl_2 + H_2O + CO_2[/TEX]

[TEX]KHCO_3 + HCl \to KCl + H_2O + CO_2[/TEX]

Vì khối lượng mol của CaCO3 bằng KHCO3 ( =100) nên

nCO2 = 10 : 100 = 0,1 mol

nNaOH = 1,2 . 0,1 = 0,12 mol

Vì nCO2 < nNaOH < 2.nCO2 nên phản ứng tạo hai muối.

NaOH + CO2 = NaHCO3
x.........x..........x
2NaOH + CO2 = Na2CO3 + H2O
y...........0,5y........0,5y

Ta có hệ phương trình :

x + y =0,12
x + 0,5y = 0,1

\Rightarrow x =0,08 ; y= 0,04

\Rightarrow Khối lượng muối thu dc là :

0,08 . 84 + 0,04 .0,5 . 106 =8,84 gam

Câu 3:a) Đổ 100g dd MgSO4 nồng độ C1% vào 100g dd NaOH nồng độ C2%. Lọc, tách riêng toàn bộ kết tủa sinh ra thu đc dd X. Tìm tỉ lệ C1 : C2 để dd X chỉ chứa 1 chất tan và lập biểu thức tính C% of chất tan đó trong dd X theo C1
.

Dd X chỉ chứa 1 chất tan \Rightarrow MgSO4 và NaOH phản ứng đủ ,chỉ tạo ra kết tủa Mg(OH)2 và chất tan là Na2SO4

MgSO4 + 2NaOH = Mg(OH)2 + Na2SO4


[TEX]nMgSO4 = \frac{100 .C1%}{120}[/TEX] mol

[TEX]nNaOH = \frac{100 .C2%}{40}[/TEX] mol

Vì phản ứng vừa đủ nên số mol NaOH gấp đôi số mol MgSO4

[TEX]\Rightarrow \frac{100 .C1%}{120} . 2 = \frac{100 .C2%}{40}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{C_1}{C_2} = \frac{3}{2}[/TEX]

CÒn lập biếu thức thì dễ rồi nhé ,bạn tính khối lượng dd sau p/ư = 100 + 100 - kết tủa

;)

Đề dài thật là dài =.=










 
N

nangtien_lonton

Câu 5:
Ban đầu có 0,25 mol CH3COOH và 0,15 mol C2H5OH
CH3COOH + C2H5OH [TEX]\leftrightarrow \[/TEX] CH3COOC2H5 + H2O

H2SO4 + BaCl2 => 2HCl + BaSO4
0,01__________________0,01
H2SO4 + 2KHCO3 => K2SO4 + 2H2O + 2CO2
0,01____________________________0,02
CH3COOH + KHCO3 => CH3COOK + H2O + CO2
0,16_______________________________0,16

Suy ra n_C2H5OH pư = n_CH3COOH pư = 0,25 - 0,16 = 0,09 mol
Vậy %n_C2H5OH phản ứng = 0,09 : 0,15 . 100% = 60%

Câu 4:
a)
Sử dụng phương pháp đường chéo dễ thấy n_CH4 = 1,5.n_C2H4
Giả sử hh B có 3 mol CH4, 2 mol C2H4 và x mol H2
C2H4 + H2 => C2H6
x______x______x

hh D gồm 3 mol CH4, (2-x) mol C2H4 và x mol C2H6
Có M_D = 21,3
=> [TEX]\frac{16.3 + 28.(2-x) + 30x}{5}[/TEX] = 21,3
=> x = 1,25
Vậy %n_C2H4 pư = 1,25 : 2 . 100% = 62,5%
:)&gt;-Bạn chú ý ghi là H2 chứ ko phải H nhé!

b)
n_P = 0,2 mol
Đặt n_C3H8 = x mol và n_C2H4 = y mol
Giải hệ:
x + y = 0,2
44x = 0,34375.(44x + 28y) = 0
Suy ra x = 0,05y = 0,15
C2H4 + Br2 => C2H4Br2
Vậy m bình tăng = 28.0,15 = 4,2 g

Vì D_P = D_Q => M_P = M_Q = 32
Đặt n_X = a mol
=> [TEX]\frac{6,4 + Xa}{0,2 +a}[/TEX]
=> X = 32
Vậy X có thể là O2.

Câu 2:
b)
2M + 2nHCl => 2MCln + nH2
NaHCO3 + HCl => NaCl + H2O +CO2
0,3______0,3____0,3________0,3

m_NaCl = 17,55 g => m_ddX = 199,3 g => m_HCl dư = 3,65 g ~ 0,1 mol
Và m_MCln = 26,7 g
=> ( M + 35,5n ) .5,4/M = 26,7 => M/n = 9 => Al
2Al + 6HCl => 2AlCl3 + 3H2
0,2__0,6____________0,3
Suy ra :
5,4 + 25,2 + a - 13,8 = 199,3
=> a = 182,5 g
Có n_HCl bđ = 0,6 + 0,3 + 0,1 = 1 mol
Vậy C% = 20%
 
Top Bottom