[hóa 9] hó hữu cơ

C

congchua_phepthuat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1 : đốt cháy hoàn toàn 0,282g chất hữu cơ A rồi cho các sản phẩm sinh ra đi lần lượt qua bình đựng CaCl2 khan và bình đựng KOH có dư sau thí nghiệm thấy bình đựng CaCl2 tăng thêm 0,194g còn bình đựng KOH tăng thêm 0,8g. mặt khác đốt 0.186g A thì thu được 22,4ml nguyên tử ni tơ. tìm công thức phân tử A?
BT2 : đốt cháy hết 1,152g một hidrocacbon mạch hở, rồi cho sản phẩm qua dung dịch Ba(OH)2 thu được 3,94g kết tủa và dung dịch Y cô cạn dung dịch Y rồi nung đến khối lượng không đổi thu được 4,59g chất rắn
a. tìm CTPT X?
b. tính thể tích CO2 thu được khi cô cạn dung dịch Y ở điền kiện tiêu chuẩn .
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

BT1 : đốt cháy hoàn toàn 0,282g chất hữu cơ A rồi cho các sản phẩm sinh ra đi lần lượt qua bình đựng CaCl2 khan và bình đựng KOH có dư sau hí nghiệm thấy bình đựng CaCl2 tăng thêm 0,194g còn bình đựng KOH tăng thêm 0,8g. mặt khác đốt 0.186g A thì thu được 22,4ml nguyên tử ni tơ. tìm công thức phân tử A?
Gọi CT: CxHyOzNt
Bài thế này số má khá lẻ, em cứ làm tuần tự tính số mol CO2, số mol H2O, số mol Nito => nC, nH, nN và tính xem có O không rồi lập tỉ lệ là ra nhé:D
BT2 : đốt cháy hết 1,152g một hidrocacbon mạch hở, rồi cho sản phẩm qua dung dịch Ba(OH)2 thu được 3,94g kết tủa và dung dịch Y cô cạn dung dịch Y rồi nung đến khối lượng không đổi thu được 4,59g chất rắn
a. tìm CTPT X?
b. tính thể tích CO2 thu được khi cô cạn dung dịch Y ở điền kiện tiêu chuẩn .
nCO2 = 0,02mol
Trong Y còn có hợp chất chứa C là Ba(HCO3)2
Cô cạn và nung
Ba(HCO3)2 --> BaCO3 + H2O + CO2
BaCO3 ---> BaO + CO2
nBaO= 0,03mol
=> nBa(HCO3)2 = 0,03mol => nC = 0,06mol
Tổng nC = 0,08mol=> mC= 0,96g=> mH= 0,192
=> nH/nC = 12/5 => CT: C5H12
 
Top Bottom