[hóa 9] hó hữu cơ dành cho học sinh giỏi

C

congchua_phepthuat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: đốt cháy hoàn toàn một hợp chất A( gồm C, H ,N) thu được 2,24 lít khí CO2, 1,12 lít N2, 0,25 mol H2O. xác định CTPT A. biết thể tích các khí đo ở đktc.
BT2: oxi hóa hoàn toàn 4,6g chất hữu cơ A bằng CuO đun nóng. sau phản ứng thu được 4,48 lít CO2(đktc) và nước, đồng thời nhận thấy khối lượng CuO ban đầu giảm bớt 9,6g . xác định CTPT A?
 
G

genius_hocmai

BT1: đốt cháy hoàn toàn một hợp chất A( gồm C, H ,N) thu được 2,24 lít khí CO2, 1,12 lít N2, 0,25 mol H2O. xác định CTPT A. biết thể tích các khí đo ở
gọi cồng thức lá [tex] C_xH_yN_z [/tex]
áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố ta có:
[tex] \frac{o,1}{x} =\frac{o,25.2}{y}=\frac{0,1}{z}[/tex]
[tex]x:y:z=1:5:1 [/tex]

2. [tex]C_xH_y[/tex]
áp dụng ĐLBT KL ta có::
4,6+9,6=0,2.44+m_H2O
-->m_H2O=5,4
áp dụng ĐLBT nguyên tố ta có: [tex]\frac{o,2}{x}=\frac{0,3.2}{y}[/tex]
-->x:y=1:3 -->CH3
mạt khắc
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

..

Bài 1: Ta có nCO2 = 0,1 mol ; nN = 0,1 mol ; nH = 2nH2O = 0,5 mol
--> nC : nH : nN = 0,1 : 0,5 : 0,1 = 1 : 5 : 1
--> CTĐG nhất là: (CH5N)n
DO số H <= 2.số C + 2
--> n = 1 --> CTPT là: CH5N
Bài 2: m(giảm) = mO = 9,6 gam
Bảo toàn khối lượng --> mH2O = 4,6 + 9,6 - 0,2.44 = 5,4 gam
--> nH = 2nH2O = 0,6 mol ; nC = nCO2 = 0,2 mol
Bảo toàn nguyên tó O --> nO(trong A) = 0,2.2 + 0,3 - 0,6 = 0,1 mol
--> nC : nH : nO = 0,2 : 0,6 : 0,1 = 2 : 6 : 1
--> CTĐG nhất là: (C2H6O)n
+Do số H <= 2.số C + 2
--> n = 1 --> C2H6O
 
Top Bottom