[hóa 9] hó hữu cơ dành cho học sinh giỏi

C

congchua_phepthuat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: đốt cháy hoàn toàn một hợp chất A( gồm C, H ,N) thu được 2,24 lít khí CO2, 1,12 lít N2, 0,25 mol H2O. xác định CTPT A. biết thể tích các khí đo ở đktc.
BT2: oxi hóa hoàn toàn 4,6g chất hữu cơ A bằng CuO đun nóng. sau phản ứng thu được 4,48 lít CO2(đktc) và nước, đồng thời nhận thấy khối lượng CuO ban đầu giảm bớt 9,6g . xác định CTPT A?
 
T

thienthanlove20

BT1: đốt cháy hoàn toàn một hợp chất A( gồm C, H ,N) thu được 2,24 lít khí CO2, 1,12 lít N2, 0,25 mol H2O. xác định CTPT A. biết thể tích các khí đo ở đktc.

n_C = n_CO2 = 2,24 : 22,4 = 0,1

n_H = 2n_H2O = 0,5 mol

n_N = 2n_N2 = 1,12 . 2 : 22,4 = 0,1

CxHyNt

x : y : t = 0,1 : 0,5 : 0,1 = 1 : 5 : 1

=> CTĐGN là CH5N

Cái phần này biện luận này ;))~

BT2: oxi hóa hoàn toàn 4,6g chất hữu cơ A bằng CuO đun nóng. sau phản ứng thu được 4,48 lít CO2(đktc) và nước, đồng thời nhận thấy khối lượng CuO ban đầu giảm bớt 9,6g . xác định CTPT A?
Bảo toàn kl:

m_A + m_CuO bđ = m_CO2 + m_H2O + m_CuO sau pứ

=> m_H2O = 4,6 - (4,48 : 22,4).12 + 9,6 = 11,8g

=> Rồi làm như bt :D
 
L

lovelycat_handoi95

Bài 2: m(giảm) = m_O = 9,6 gam
Bảo toàn khối lượng

[TEX]\blue{\Rightarrow m_{H2O} = 4,6 + 9,6 - 0,2.44 = 5,4 (g)[/TEX]
[TEX]\blue{\Rightarrow n_H = 2n_{H2O }= 0,6 (mol) ; nC = n_{CO2} = 0,2 (mol)[/TEX]
Bảo toàn nguyên tó O

[TEX]\blue{\Rightarrow n_O(trong A) = 0,2.2 + 0,3 - 0,6 = 0,1 (mol)[/TEX]

[TEX]\blue{\Rightarrow n_C : n_H : n_O = 0,2 : 0,6 : 0,1 = 2 : 6 : 1[/TEX]

[TEX]\blue{\Rightarrow[/TEX] CTĐG nhất là: (C2H6O)n

+Do số H <= 2.số C + 2
--> n = 1 --> C2H6O
 
Top Bottom