[Hoá 9] Hỗ hợp đồng và sắt

N

nhokrua69

V

vy000

$n_{HCl}=0,1..,5=0,15 (mol)$

$n_{H_2}=1,12:22,4=0,05 (mol)$

Ta có: $n_{H_2}=\dfrac12n_{HCl pư}$

$ \rightarrow n_{HCl dư}= 0,15-2.0,05=0,05 (mol)$

Khi cho hỗn hợn Cu,Fe vào dd HCl chỉ có Fe phản ứng

$n_{Fe}=\dfrac12n_{Cl^-} = \dfrac 12n_{H^+} = n_{H_2}=0,05 (mol)$

...
 
B

binhminhkhongten_nhoem

bài này de thôi e

chỉ có fe p/u dc với hcl còn cu ko p/u .do cu đứng sau H
fe +2hcl\Rightarrowfecl2 +h2
nH2=0,05 mol .nHcl =0,15 mol \Rightarrowhcl dư
tac co nFe=nH2\RightarrowmF2,8
mCu=3,2
C%Fe=(mfe/mfecl2).100
tương tự cho Cu

thắc mắc xin liên hệ nv hảo sđt :01692786766
 
S

shidouyuuli

a,Cho hh đồng và sắt vào HCl có
Fe + 2
HCl -> FeCl2 + H2
Khí là
H2
b, nH2 =1.12 : 22.4=0.05(mol)

nHCl= 0.1 x 1.5 = 0.15 (mol)
Theo pt :
nHCl = 2nH2 = 0.1 < 0.15(mol)
\Rightarrow
HCl dư, Fe hết
Theo pt :nFe = nH2 = 0.05(mol)
\Rightarrow mFe = 0.05 x 56 = 2.8 (g)
\RightarrowmCu = 6 - 2.8 = 4.2 (g)

c,Sau phản ứng, các chất còn
lại sau p/ư là HCl và FeCl
2
nHCldư = 0.15 - 0.1 = 0.05(mol)
Theo pt :nFeCl3 = nH2 = 0.05(mol)
ADCT:
CM = n : V
\Rightarrow
CMFeCl3 = 0.05: 0.1 = 0.5 (M)

CMHCl = 0.05: 0.1 = 0.5 (M)



 
Last edited by a moderator:
Top Bottom