[Hoá 9]hj` hi` hữu cơ

  • Thread starter umbalamora...congchuaday
  • Ngày gửi
  • Replies 17
  • Views 1,201

U

umbalamora...congchuaday

Last edited by a moderator:
M

making123

Đốt cháy hoàn toàn một hỗn hợp X gồm hai Hidrô cac bon có cùng số nguyên tử và có số mol bằng nhau , thu đc 8.8 G co2 VÀ 4.5 G h20
Xác định CTPT
làm dùm mình ha ?
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D

ta có nH2O = 0,25
nCO2 = 0,2
ta thấy : nH2O > nCO2 \Rightarrow ankan
n( ankan) = 0,25 - 0,2 = 0,05 ( mol )
Gọi công thức [TEX]C_nH_(2n+2)[/TEX]
n( trung bình ) = (nCO2)/(nankan) = 4
Công thức cần tìm là [TEX]C_4H_10[/TEX]

tôi không biết có đúng hay không.....dẽ nhầm vì đề bài là hai hidro cac bon
 
H

hp12

ta có nH2O = 0,25
nCO2 = 0,2
ta thấy : nH2O > nCO2 \Rightarrow ankan
n( ankan) = 0,25 - 0,2 = 0,05 ( mol )
Gọi công thức [TEX]C_nH_(2n+2)[/TEX]
n( trung bình ) = (nCO2)/(nankan) = 4
Công thức cần tìm là [TEX]C_4H_10[/TEX]

tôi không biết có đúng hay không.....dẽ nhầm vì đề bài là hai hidro cac bon

bạn ơi, hỗn hợp 2 hidrocacbon cháy mà ko nói gì thêm thì đâu có thể xác định CT tổng quát bằng so sánh nCO2 và nH2O được.
 
H

hp12

Đốt cháy hoàn toàn một hỗn hợp X gồm hai Hidrô cac bon có cùng số nguyên tử C và có số mol bằng nhau , thu đc 8.8 G co2 VÀ 4.5 G h20
Xác định CTPT
làm dùm mình ha ?
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
Đặt CT tổng quát của 2 hidrocacbon là CnHx và CnHy (x>y) có số mol là a ta có:
PTHH:
CnHx + (n+x/4) O2 --t*---> nCO2 + x/2H2O
...a-------------------------------->an---->0.5ax................(mol)
CnHy + (n+y/4) O2 --t*---> nCO2 + y/2H2O
...a-------------------------------->an---->0.5ay................(mol)
nCO2 = 8.8/44 = 0.2 (mol)
nH2O = 4.5/18 = 0.25 (mol)
theo đầu bài ta có:
2an=0.2 (1)
0.5ax + 0.5 ay = 0.25 (2)
Từ (1) và (2) ta có: x + y = 5n (3)
=>5n có thể là 3n + 2n hoặc 4n + n
nhưng x \geq 2 và y \geq 2
nên 5n= 3n + 2n
CT CnH3n thì chỉ có C2H6 là phù hợp
=> C=2, x = 6, kết hợp với (3) ta có y = 4
Vậy Ct cần tìm là C2H6 và C2H4
Chúc mừng năm mới! :)>-
 
B

boon_angel_93

ta có nH2O = 0,25
nCO2 = 0,2
ta thấy : nH2O > nCO2 \Rightarrow ankan
n( ankan) = 0,25 - 0,2 = 0,05 ( mol )
Gọi công thức [TEX]C_nH_(2n+2)[/TEX]
n( trung bình ) = (nCO2)/(nankan) = 4
Công thức cần tìm là [TEX]C_4H_10[/TEX]

tôi không biết có đúng hay không.....dẽ nhầm vì đề bài là hai hidro cac bon
đề viết thiếu mà 2 hidrocacbon mà .................sao bn ra mỗi 1
 
U

umbalamora...congchuaday

mình không biết nói sao nữa
mik` nghĩ bạn thiếu trường hợp rồi
mình làm vậy nè
gọi CT của cả hay chất là CxHy
sau đó tìm được x/y=2/5
vấn đề là ở chỗ mình không biết làm cách nào mà giới hạn đc x=<4 cả
vì chỉ x=< 4 thì hai hiđro cacbon mới ở dạng khí
nếu x=<4 thì xảy ra hai th
I / x/y=2/5
II/ x/y=4/10
biết là một trong hai chất là ankan , thế nên Ct một chất là .... RỒI TỪ ĐÓ TÌM ĐC CHẤT SAU
 
H

hp12

Bạn nói rõ hơn được ko?
Bài làm của mình có chỗ nào khuất tất (thiếu trường hợp nào)?
Bạn cứ ghi bài của bạn ra xem chứ bài của mình chủ yếu là lập luận số học nên cũng ko chắc lắm!
 
M

mai_s2a3_93

tui đặt CT CnHm (m la m trung bình cua số H)
viết pt
có 0.5n=0.2m
xét bảng thì có n=2 thì m=5
CTPT C2H4 và C2H6
 
Last edited by a moderator:
B

boon_angel_93

Nếu xét bảng thì n=3;m=7.5 cũng đúng mà
=> CT cũng có thể là C3H8 và C3H6.
tớ tưởng m,n phải nguyên dương chứ nhỉ
tớ ra [TEX]C2H6 &C2H4[/TEX]làm ntn chả biết có đúng ko
[TEX]CxHy + x+\frac{y}{4}O2------->xCO2+ \frac{y}{2}H2O[/TEX]

[TEX] n mol--------->nx mol---------->\frac{ny}{2}[/TEX]

[TEX]CxHy' +x+\frac{y'}{4}O2-->x CO2 + \frac{y'}{2}H2O[/TEX]

[TEX]n mol------------->nx mol----->\frac{ny'}{2}[/TEX]
ta có
[TEX]2nx=0,2[/TEX]
[TEX]n.(y+y')=0,5[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\frac{0,2}{x}.(y+y')=0,5[/TEX]
mà [TEX]y\leq2x+2[/TEX]
[TEX]y'\leq2x+2[/TEX]
\Rightarrowy+y'\leq4x+4 & x,y,y' nguyên dg
lập bảng ta dc : x=2
trong 2hidroc phải có ankan---> [TEX]C2H6[/TEX]

Thay vào pt tìm dc n=0,05,y'=4

\RightarrowCT 2Hidroc là:[TEX]C2H6&C2H4[/TEX]
CHẢ biết cách này có dc ko
 
Last edited by a moderator:
H

hp12

tớ tưởng m,n phải nguyên dương chứ nhỉ
tớ ra [TEX]C2H6 &C2H4[/TEX]làm ntn chả biết có đúng ko
[TEX]CxHy + x+\frac{y}{4}O2------->xCO2+ \frac{y}{2}H2O[/TEX]

[TEX] n mol--------->nx mol---------->\frac{ny}{2}[/TEX]

[TEX]CxHy' +x+\frac{y'}{4}O2-->x CO2 + \frac{y'}{2}H2O[/TEX]

[TEX]n mol------------->nx mol----->\frac{ny'}{2}[/TEX]
ta có
[TEX]2nx=0,2[/TEX]
[TEX]n.(y+y')=0,5[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\frac{0,2}{x}.(y+y')=0,5[/TEX]
mà [TEX]y\leq2x+2[/TEX]
[TEX]y'\leq2x+2[/TEX]
\Rightarrowy+y'\leq4x+4 & x,y,y' nguyên dg
lập bảng ta dc : x=2
trong 2hidroc phải có ankan---> [TEX]C2H6[/TEX]

Thay vào pt tìm dc n=0,05,y'=4

\RightarrowCT 2Hidroc là:[TEX]C2H6&C2H4[/TEX]
CHẢ biết cách này có dc ko
m là số nguyên tử H trung bình mà, vì vậy nó có thể là số thập phân chứ!
 
U

umbalamora...congchuaday

cho mik` hỏi MgCl2 có thể làm quỳ tím đổi màu đỏ không(mik` nghĩ là có nhưng sao trong sách nói không )
CÒ CÓ THỂ LMF QUỲ TÍM ẨM HOÁ ĐỎ KHÔNG SO2 NỮA
và trong lòng trắng trứng có chất j` í nhỉ
 
H

hp12

cho mik` hỏi MgCl2 có thể làm quỳ tím đổi màu đỏ không(mik` nghĩ là có nhưng sao trong sách nói không )
CÒ CÓ THỂ LMF QUỲ TÍM ẨM HOÁ ĐỎ KHÔNG SO2 NỮA
và trong lòng trắng trứng có chất j` í nhỉ
-Mình chưa nghe ai nói MgCl2 làm quỳ tím hóa đỏ cả vì MgCl2 là muối mà!
-CO2 và SO2 chỉ đủ sức làm quỳ tím chuyển sang màu hồng thôi vì CO2 và SO2 cũng tác dụng với nước tạo acid mà, nhưng vì là acid rất yếu nên bị phân hủy ngay do đó H2CO3 và H2SO3 chỉ có thể làm đổi màu quỳ tím rất ít.
-Trong lòng trắng trứng có protein.(cụ thể loại gì thì mình ko rõ).
 
U

umbalamora...congchuaday

muôí có thể làm quỳ tím hoá đỏ c mà bạn
muối đc tạo bởi pư giữa bazơ yếu và axit mạnh
nhưng mik` chả hiểu tại sao MgCl2 lại khong là quỳ chuyển màu nhỉ
hồi nãy mik` làm trong sách í
Na3P04 làm quỳ hoá xanh
mik` nghĩ là không đổi màu chới vì H3P04 là acid mạnh mà
 
H

hp12

Uh! bạn đúng rồi đó! mình hỏi nhiều người đều nói MgCl2 làm quỳ tím hoá đỏ. Chắc là sách viết sai!:D
 
N

nhoklemlinh

theo mình thì muối của kim loại yếu và góc acid mạnh làm quỳ tím chuyển đỏ VD:NH4
còn muối của kim loại mạnh và acid yếu làm quỳ tím chuyển xanhVD:Na2CO3.Mà MgCl2 là muối trung hoà không thuộc cả hai loại trên nên không làm quỳ tím chuyển màu
 
M

mai_s2a3_93

MgCl2 khi phân li làm dd chuyên màu đỏ ví Mg2+ có tính axit con Cl- tính bazo
H3PO4 là axit Trung bình hok phải là axit manh
 
Top Bottom