[hóa 9]Hiđroxit lưỡng tính

E

en123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho từ từ dd NaOH 1M vào dd có chứa 26,7 gam AlCl3 cho đến khi thu được 11,7 gam kết tủa thì dừng lại. Thể tích dd NaOH đã dùng là bao nhiêu
2) Một dung dịch chứa x mol NaAlO2 tác dụng với dung dịch chứa y mol HCl. Điều kiện để thu kết tủa sau phản ứng là:( giải ra dùm luôn)
A. x=y B. x=2y C.y>4x D.y<4x
 
Last edited by a moderator:
H

hiep221993

câu 1> bạn nên dùng đồ thị
mình chỉ nêu kết quả của mình thôi nhé vi không có đồ thị nên không...
nhìn vào đồ thị thì
mol cua Al(OH)3 kết tủa max = 0,2mol (no = mol Al3+)
mol kết tủa theo bài ra = 0,15mol
có 2 trường hơp sẽ sảy ra:
TH1> mol của OH- = 3.[mol Al(OH)3] = 3.0,15 = 0,45 mol = nNaOH => V = 0,45lit
TH2> mol cua OH- = 4.[mol Al3+] - 0,15 = 4.0,2 - 0,15 = 0,65 mol => V= 0,65 lit

cau 2> thi chỉ cần viết phương trình phản ứng ra
Al02- +H+ H20 ---> Al(0H)3 (1)
x -> x(mol) --> x(mol)

Al(0H)3 + 3HCl --->........
x(mol) (y-x) trong đó (y-x) la tổng số mol của H+ còn lại khi đã pư ở pt (1)

=> để có kết tủa thì 3.x > 1.(y-x) <=> 4x>y
 
Top Bottom