Hóa Hóa 9 ( HIDROCACBON )

Lê Linh 1310

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
117
19
36
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho hỗn hợp gồm C2H6 và C2H2 đi qua bình chứa dung dịch brom, thấy khối lượng bình brom tăng 1,04 gam. nếu đốt cháy hoàn toàn 1 thể tích như đã dùng với dung dịch nước brom cần 3,808 lít oxi. tính V mỗi khí trong hỗn hợp ở đktc
2) Cho 10 lít hỗn hợp khí gồm CH4 và C2H2 tác dụng với 10 lít H2. Sau khi phản ứng thu đc 16 lít hỗn hợp khí. Tính TP % hỗn hợp theo khối lượng và theo số mol
3) Khi cho 2,8 lít hỗn hợp etylen và metan đi qua bình đựng nước brom, thấy 4 gam nước brom đã phản ứng. Tính TP% về thể tích các khí trong hỗn hợp ở đktc
4) Khi cho hỗn hợp khí metan và etylen ( đktc ) đi qua bình đựng nước brom thì lượng brom than gia fan ứng là 8g . Hỏi có bao nhiêu lít khí trên bị brom hấp thụ ?
5) cho 6,72 lít ở đktc hỗn hợp gồm 1 Ankan CnH2n+2 và 1 Anken CmH2m qua dung dịch brom dư thấy khối lượng bình tăng 16g. biết 13,44 lít hỗn hợp A nặng 26g. tìm CTPT hai hidrocacbon biết số nguyên tử c trong mỗi phân tử k quá 4 .
Bạn nào giỏi hóa vào giúp mình mấy bài này với !!!
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1) Cho hỗn hợp gồm C2H6 và C2H2 đi qua bình chứa dung dịch brom, thấy khối lượng bình brom tăng 1,04 gam. nếu đốt cháy hoàn toàn 1 thể tích như đã dùng với dung dịch nước brom cần 3,808 lít oxi. tính V mỗi khí trong hỗn hợp ở đktc
C2H2 + 2Br2----> C2H2Br4
Ta thấy: m(bình tăng) = m(C2H2) = 1,04 => n(C2H2) = 1,04/26 = 0,04 mol
C2H2 + 5/2O2 ---> 2CO2 + H2O
0,04--------0,1
C2H6 + 7/2O2 ---> 2CO2 + 3H2O
x-----------7x/2
Ta thấy: 0,1+7x/2 = 0,17 => x = 0,02 mol
=> V(C2H2) = 0,896l; V(C2H6) = 0,448l
2) Cho 10 lít hỗn hợp khí gồm CH4 và C2H2 tác dụng với 10 lít H2. Sau khi phản ứng thu đc 16 lít hỗn hợp khí. Tính TP % hỗn hợp theo khối lượng và theo số mol
Thể tích hh khí giảm 4 lít => H2 pư 4 lít
2H2 + C2H2 ---> C2H6
4---------2
=> V(C2H2) = 2 lít ; V(CH4) = 8 lít
3) Khi cho 2,8 lít hỗn hợp etylen và metan đi qua bình đựng nước brom, thấy 4 gam nước brom đã phản ứng. Tính TP% về thể tích các khí trong hỗn hợp ở đktc
n(hh) = 2,8/22,4 = 0,125
C2H4 + Br2 ---> C2H4Br2
=> n(C2H4) = n(Br2) = 4/80 = 0,05 => n(CH4) = 0,075
=> V từng khí => % từng khí

4) Khi cho hỗn hợp khí metan và etylen ( đktc ) đi qua bình đựng nước brom thì lượng brom than gia fan ứng là 8g . Hỏi có bao nhiêu lít khí trên bị brom hấp thụ ?
bài này cách làm giống bài 3 bạn nhé
5) cho 6,72 lít ở đktc hỗn hợp gồm 1 Ankan CnH2n+2 và 1 Anken CmH2m qua dung dịch brom dư thấy khối lượng bình tăng 16g. biết 13,44 lít hỗn hợp A nặng 26g. tìm CTPT hai hidrocacbon biết số nguyên tử c trong mỗi phân tử k quá 4 .
Xét 6,72 lít hh A có 16g anken
Xét 13,44 lít hh A => có 32g anken (trong khi đó mA = 26g, mâu thuẫn)
Bạn xem lại đề nhé!!!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808
Top Bottom