[Hoá 9] Hidrocacbon

K

khanh0101ht

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1 hh khí gồm H2, 1 ankan, 1 anken. Cho 1120cm3 hh qua ống đựng 1 Ni đun nóng thì còn 8.96cm3. Dẫn hh khí này qua bình đựng dd Brom dư thì KL bình tăng 0.63g và sau cùng còn hh khí Y có thể tích là 560cm3. Tỉ khối hơi của hh so với kk là 1.23.
a, Tìm CTPT, CTCT của ankan và anken đầu.
b, Tính % về thể tích của các chất trong hh X và Y. Biết H=100%.

2. Cho 4.48l 1 hidrocacbon A ở dktc tác dụng cới 42l dd Brom 0.1M vừa đủ thu dc sp B chứa 85.567% Brom.
a, Tìm CTPT của A và B biết A là mạch hở.
b, XĐ CTCT của A biết A trùng hợp trong ĐK thích hợp.

Mọi người giúp em. Bài nào trước cũng được nha.
 
K

khanh0101ht

Help Help !!! Ai giải dùm em đi. 1 Bài cũng được. Thứ 6 em phải nộp rồi.
Ai làm em sẽ cảm ơn.
 
H

hocmai.toanhoc

1. 1 hh khí gồm H2, 1 ankan, 1 anken. Cho 1120cm3 hh qua ống đựng 1 Ni đun nóng thì còn 8.96cm3. Dẫn hh khí này qua bình đựng dd Brom dư thì KL bình tăng 0.63g và sau cùng còn hh khí Y có thể tích là 560cm3. Tỉ khối hơi của hh so với kk là 1.23.
a, Tìm CTPT, CTCT của ankan và anken đầu.
b, Tính % về thể tích của các chất trong hh X và Y. Biết H=100%.

2. Cho 4.48l 1 hidrocacbon A ở dktc tác dụng cới 42l dd Brom 0.1M vừa đủ thu dc sp B chứa 85.567% Brom.
a, Tìm CTPT của A và B biết A là mạch hở.
b, XĐ CTCT của A biết A trùng hợp trong ĐK thích hợp.

Mọi người giúp em. Bài nào trước cũng được nha.

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
Bài 1: Gọi CT của ankan là: [TEX]C_mH_{2m+2}; anken: C_nH_{2n}[/TEX]
[TEX]C_nH_{2n}+H_2--> C_nH_{2n+2}[/TEX]
--x mol-----x mol-------x mol
[TEX]C_nH_{2n} du: y mol; C_mH_{2m+2}: z mol[/TEX]
Vậy ta có các phương trình: [TEX]x+x+y+z=0,05 ; x+y+z=0,04; x+z=0,025[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=0,01; y=z=0,015[/TEX]
Khôi lượng bìng Brom tăng là khối lượng anken dư: [TEX]M=\frac{0,63}{0,015}=42\Rightarrow C_3H_6[/TEX]
Dựa vào tỉ khối hơi ta có phương trình:
[TEX]44.0,01+14m.0,015+0,03=35,67.0,025=0,89175\Rightarrow m=2[/TEX]
Vậy CT: [TEX]C_2H_6; C_3H_6[/TEX]
Bài 2: Ta có tỉ lệ:[TEX]k=\frac{n_{Br_2}}{n_{A}}=2\Rightarrow A: C_nH_{2n-2}[/TEX]
[TEX]C_2H_{2n-2}+2Br_2--> C_nH_{2n-2}Br_4[/TEX]

[TEX]%Br=\frac{320}{320+14n-2}=85,567%\Rightarrow n=4\Rightarrow C_4H_6[/TEX]
 
Top Bottom