Hóa [Hóa 9] Hiđrocacbon nâng cao

vubopcity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười một 2015
162
28
119
21
Hà Nội
THPT Chuyên Sư phạm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Hiđrôcacbon B có công thức CxH2x+2, có tính chất hóa học tương tự CH4.

a) Hỗn hợp khí X gồm B và H2 có tỉ lệ thể tích tương ứng là 4:1, đốt cháy hoàn toàn 12,2 gam hỗn hợp này thu được 23,4 gam H2O. Tìm CTPT của B.

b) Hỗn hợp khí Y gồm B, C2H4, H2 có thể tích 11,2 lít đem đốt cháy hoàn toàn thu được 18 gam H2O.

+ Hỗn hợp khí Y nặng hay nhẹ hơn CH4?

+Dẫn hỗn hợp khí Y qua xúc tác Ni nung nóng, sau phản ứng thu được 8,96 lít hỗn hợp khí Z, hỗn hợp này không làm mất màu dd Br2. Xác định % về thể tích của C2H4 trong Y.



Câu 2: Có hỗn hợp gồm rượu CaH2a+1Oh, axit CbH2b+1COOH, được chia làm 3 phần bằng nhau:

P1: Đem đốt cháy hoàn toàn rồi dẫn tonà bộ sản phẩm cháy vào bình đựng dd Ca(OH)2 thấy bình nặng them 34,6 gam trong đó có 30 gam kết tủa. DD thu được sau khi lọc kết tủa đem nung lại thấy tạo them 10 gam kết tủa.

P2: Dùng 100 ml NaOH 1M để trung hòa lượng axit hữu cơ .

P3: Đem nung nóng có mặt H2SO4 đặc thu được q gam este, hiệu suất phản ứng là 75%.

a) Tìm công thức của rượu và axit trên.

b) Tìm q
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
24
Tin 15-18 CTB
Câu 1:Hiđrôcacbon B có công thức CxH2x+2, có tính chất hóa học tương tự CH4.

a) Hỗn hợp khí X gồm B và H2 có tỉ lệ thể tích tương ứng là 4:1, đốt cháy hoàn toàn 12,2 gam hỗn hợp này thu được 23,4 gam H2O. Tìm CTPT của B.

b) Hỗn hợp khí Y gồm B, C2H4, H2 có thể tích 11,2 lít đem đốt cháy hoàn toàn thu được 18 gam H2O.

+ Hỗn hợp khí Y nặng hay nhẹ hơn CH4?

+Dẫn hỗn hợp khí Y qua xúc tác Ni nung nóng, sau phản ứng thu được 8,96 lít hỗn hợp khí Z, hỗn hợp này không làm mất màu dd Br2. Xác định % về thể tích của C2H4 trong Y.
a,
nH2O = 1,3 mol -----> nH (trong hh) = 2,6 mol -----> mH = 2,6g -----> mC = m hh - mH = 9,6g -----> nC = 0,8 mol
-----> nB (CxH2x+2) = 0,8/x (mol)
nH2 = 0,2/x (mol)
Bảo toàn nguyên tố H ta có:
0,8/x (2x+2) + 0,2/x .2 = 2,6
----->x=2 -----> B: C2H6​
b,
Đặt số mol C2H6, C2H4, H2 lần lượt là x,y,z (mol)
(1) nH2O = 1 = 3x + 2y + z
(2) nY = x+y+z = 0,5
Từ hệ pt trên suy ra y = 0,5-2x và z=x (đưa 2 ẩn kia về 1 ẩn)
Vậy lập biểu thức tính khối lượng mol trung bình của hhY:
[tex]M_Y=\frac{m_Y}{n_Y}=...=\frac{14-24x}{0,5}[/tex]

Thấy rằng x<0,25 (vì x+y+z = x+y+x = 0,5 ----> 2x < 0,5 <-----> x < 0,25)
-----> MY > 16 -----> Y nặng hơn CH4.​

8,96 lít Z gồm C2H6 và H2 dư.
nC2H6 = x+y
nH2 dư = y-z
-----> x+y+y-z = x+2y-z = 0,4 (mol)
-----> x=z=0,15 và y=0,2 (mol)
-----> %V C2H4 = 40%.
Câu 2: Có hỗn hợp gồm rượu CaH2a+1Oh, axit CbH2b+1COOH, được chia làm 3 phần bằng nhau:

P1: Đem đốt cháy hoàn toàn rồi dẫn tonà bộ sản phẩm cháy vào bình đựng dd Ca(OH)2 thấy bình nặng them 34,6 gam trong đó có 30 gam kết tủa. DD thu được sau khi lọc kết tủa đem nung lại thấy tạo them 10 gam kết tủa.

P2: Dùng 100 ml NaOH 1M để trung hòa lượng axit hữu cơ .

P3: Đem nung nóng có mặt H2SO4 đặc thu được q gam este, hiệu suất phản ứng là 75%.

a) Tìm công thức của rượu và axit trên.

b) Tìm q

a,
P1: Từ dữ liệu vô cơ -----> nCO2 = 0,5 mol -----> mH2O = m bình tăng - mCO2 = 12,6g -----> nH2O = 0,7 mol
Vì rượu no, hở, đơn chức -----> n rượu = nH2O - nCO2 = 0,2 mol
P2: n axit = nNaOH = 0,1 mol (vì axit đơn chức)

Bảo toàn nguyên tố C ta có: 0,2a + 0,1 (b+1) = 0,5 <----> 2a + b = 4
Áp dụng điều kiện a>=1 và b>=0 ----->a=1 và b=2
Vậy rượu là CH3OH và axit là C2H5COOH.​
b,
CH3OH + C2H5COOH (pư thuận nghịch) C2H5COOCH3 + H2O
n rượu > n axit -----> tính theo n axit -----> n este = 75%. n axit = 0,075 mol -----> q = m este = 6,6g.​
 
Last edited:
  • Like
Reactions: vubopcity
Top Bottom