[hoá 9] hidrocac bon

T

tieuquanchua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp gồm 2 hiđrocacbon có thành phần hơn kém nhau 2 nhóm(-CH2-) bị đốt cháy hoàn toàn.sản phẩm cháy được chia đôi,một nửa dẫn qua P2O5 thì P2O5 tăng 14,4g;còn một nửa dẫn qua CaO dư thì lượng CaO tăng 36,4 g.
Tìm công thức hai hiđrocacbon và khối lượng mỗi chất?:khi (59):
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Ngọc Khánh 303
H

hocmai.toanhoc

Hỗn hợp gồm 2 hiđrocacbon có thành phần hơn kém nhau 2 nhóm(-CH2-) bị đốt cháy hoàn toàn.sản phẩm cháy được chia đôi,một nửa dẫn qua P2O5 thì P2O5 tăng 14,4g;còn một nửa dẫn qua CaO dư thì lượng CaO tăng 36,4 g.
Tìm công thức hai hiđrocacbon và khối lượng mỗi chất?:khi (59):
Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
[TEX]C_xH_y--> xCO_2+y/2 H_2O[/TEX]
một nửa dẫn qua P2O5 thì P2O5 tăng 14,4g là khối lượng của nước;
còn một nửa dẫn qua CaO dư thì lượng CaO tăng 36,4 g là tổng khối lượng CO2 và H2O.
[TEX]m_{CO_2}=36,4-14,4=22\Rightarrow n_{CO_2}=0,5mol; n_{H_2O}=0,8mol[/TEX]
[TEX]n_{H_2O}> n_{CO_2} \Rightarrow Ankan[/TEX]
Số nguyên tử C trung bình áp dụng công thức tính nhanh:
[TEX]n_C=\frac{n_{CO_2}}{n_{H_2O}-n_{CO_2}}=\frac{0,5}{0,8-0,5}=1,667[/TEX]
[TEX]\Rightarrow CTPT: CH_4; C_2H_6[/TEX]
 
Top Bottom