[hóa 9] [Help] Bài tập Pha chế

M

milule

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:lấy 250ml dd NaOH 1.5M (D=1.2g/ml) thì có bao nhiêu game NaOH và bao nhiêu game nước trong dd trên.

bài 2: Tính nồng độ phần trăm của dd mới thu được trong các dung dịch sau:

a)cho thêm 120ml nước vào 600g dd HCl 18%

b) hòa tan 25 gam CuSO4. 5H2O vào 175 ml H2O ( chú ý: cái chỗ chữ màu đỏ là đồng sunfat nhân 5 lần H2O)

bài 3: hòa tan 4,48l hidroclorua vào 2 lit nước thu được dung dịch HCl có nồng đọ a mol/lít. tính a

bài 4: Cần dùng bao nhiêu ml dung dịch HCl 2M pha trộn với 500ml dd HCl 1M để thu được dung dịch HCl 2M

bài 5: có 100 ml H2SO4 98%, khối lượng riêng là 1.84 g/ml. Nếu muốn pha loãng thể tích H2SO4 trên thành dd có nồng độ là 20% thì cần thêm bao nhiêu ml nước.


Chú ý : -[Hóa 9] + tiêu đề : tóm tắt nội dung cần hỏi
............-không dùng mực đỏ trong bài bạn nhé
 
Last edited by a moderator:
N

nttuyen1996

m NaOH =1.5 * 0.25 *40 =15 g
khối lượng dd NaOH = 250*1.2 =300 g
\Rightarrow m nước =280 g
 
E

elf97

bai 2
a, mHCl = (600 x 18 ) / 100 = 108
mddHCl = 600 + 120 = 720 g
=> C% HCl = (108 x 100) / 720 = 15 %
b, n CuSO4.5H2O = 25/250 = 0,1 mol
CuSO4.5H20 + H2O ------> CuSO4
0,1 mol 0,1 mol
=> mCuSO4 = 0,1 x 160 = 16 g
mddCuSO4 = 25 + 175 = 200 g
C% = (16 x 100)/ 200 = 8 %

bài 5
mddH2SO4 = 100 x 1,84 = 184 g
mH2SO4 = (184 x 98)/ 100 = 180,32 g
giả sử mH2O là a
theo bài ra ta có C% = (180,32 x100)/ (184 + a) = 20%
=> a = 717,6 g
vậy mH2O = 717,6 g
mình k chắc bài này đúng vì kết quả nó hơi....to. nhưng cứ post lên cho bạn tham khảo vậy. nếu sai thì xin thông cảm na
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

bài 1:lấy 250ml dd NaOH 1.5M (D=1.2g/ml) thì có bao nhiêu game NaOH và bao nhiêu game nước trong dd trên
mNaOh=15(g)
C%=1.5X40/1.2X10=5%
>>mdd=15X100/5=300(g)
>>mH20=300-15=285(g)
bài 2 :a)cho thêm 120ml nước vào 600g dd HCl 18%

b) hòa tan 25 gam CuSO4. 5H2O vào 175 ml H2O ( chú ý: cái chỗ chữ màu đỏ là đồng sunfat nhân 5 lần H2O)
a)CM=108X100%/(600+120)=15%
b)250g CuSO4.5H20 có 160g CuSO4
>>25>>>>>>>>>>>>16g CuSO4
>>C%=16X100%/(25+175)=8%
bài 3: hòa tan 4,48l hidroclorua vào 2 lit nước thu được dung dịch HCl có nồng đọ a mol/lít. tính a
a=0.2/2=0.1M
bài 4: Cần dùng bao nhiêu ml dung dịch HCl 2M pha trộn với 500ml dd HCl 1M để thu được dung dịch HCl 1.2M ( đề sai tôi sửa lại thành 1.2)
gọi a lít là dung dịch HCL (1)
>>(2a+0.5)/(a+0.5)=1.2
>>>2a + 0.5 = 1.2a +0.6
>>>0.8a = 0.1
>>a=0.1/0.8 =0.125 ( lít)
bài 5: có 100 ml H2SO4 98%, khối lượng riêng là 1.84 g/ml. Nếu muốn pha loãng thể tích H2SO4 trên thành dd có nồng độ là 20% thì cần thêm bao nhiêu ml nước.
mdd H2SO4=100X1.84=184(g)
>>mH2SO4=184X98/100=180.32(g)
gọi a là số gam của H20 thêm vào
>>C%=180.32X100%/(184 + a) = 20%
>>>>18032 =3680 + 20a
>>>14352=20a
>>a=717.6(g)
 
Top Bottom