[Hoá 9]Help bài này hơi khó

J

james_bond_danny47

T

thao_won

cho 1 lít khí H2 tác dụng với 0.672 lít khí Cl2 rồi hòa tan sản phẩm vào 19.27 g H2O được dd A, lấy 5g dd A tác dụng với AgNO3 dư được 0.7175g kết tủa. tính hiệu suất giữa H2 và Cl2. Biết các thể tích đo ở dktc

DD A là dd HCl

[TEX]nH_2 = \frac{1}{22,4}[/TEX] mol

[TEX]nCl_2 = 0,03[/TEX]

\Rightarrow Khối lượng dd A [TEX]= 19,27 + \frac{2}{22,4} + 71 .0,03 = 21,5[/TEX] g


[TEX]HCl + AgNO_3 \to AgCl + HNO_3[/TEX]
0,005...................0,005

nHCl = nAgCl = 0,005 mol .

5 g dd A có 0,005 mol HCl

\Rightarrow 21,5 g dd A có 0,0215 mol HCl

[TEX]Cl_2 + H_2 \to 2HCl[/TEX]

Theo PTHH trên , [TEX]H_2 [/TEX]p/ư dư , [TEX]Cl_2[/TEX] p/ư hết

\Rightarrow Trên lí thuyết , [TEX]nHCl = 2. nCl_2 = 0,06 [/TEX]mol

Nhưng trên thực tế chỉ có 0,0215 mol

\Rightarrow H = 35,83%

@james_bond : Đề nghị bạn đặt tiêu đề đúng quy định !
 
M

minhtuyenhttv

cho 1 lít khí H2 tác dụng với 0.672 lít khí Cl2 rồi hòa tan sản phẩm vào 19.27 g H2O được dd A, lấy 5g dd A tác dụng với AgNO3 dư được 0.7175g kết tủa. tính hiệu suất giữa H2 và Cl2. Biết các thể tích đo ở dktc
H2 + Cl2 => 2HCl

AgNO3 + HCl => AgCl + HNO3

theo lí thuyế

nH2=1/22,4 mol

nCl2=0,03 mol

\Rightarrow Cl2 hết, H2 dư

=> nHCl = 2*nCl2= 0,06 mol

theo thực tế:

ta có nAgCl=0,004 mol

\Rightarrow nHCl (2)= 0,004 mol

=> mHCl= 0,146 g=>mH2O= 5- 0,146=4,854g

ta có 4,854 g H2O chứa 0,146 g HCl vậy trong 19,27 g H2O chứa khối lượng HCl là

mHCl( thực tế)= (19,27*0,146)/4,854=0,55 g

\RightarrownHCl thực tế= 0,015 mol

vậy H%= 0,015/0,06*100%=25%

P/S các số tính ra rất lẻ, bạn nên kiểm tra lại xem mình làm có đúng ko ?
 
J

james_bond_danny47

thanks nhìu lắm help 1 bài nữa nhaz:
co hh 3 chất rắn FeCl3, CaCO3,AgNO3.tách riêng từng chất =phương pháp hóa học
 
C

chontengi

thanks nhìu lắm help 1 bài nữa nhaz:
co hh 3 chất rắn FeCl3, CaCO3,AgNO3.tách riêng từng chất =phương pháp hóa học

thử làm nhá :D ko biết có đúng ko

cho nước vào , lọc chất rắn ko tan--> CaCO3

Nhỏ từ từ NH3 vào hh

Lọc kết tủa Fe(OH)3

Tiếp tục nhỏ dd NH3 vào cho đến khi dd trong trở lại , lúc đó phức chất của Bạc được hình thành theo phản ứng:

Ag(OH) + NH3 = [Ag(NH3)2](OH) là phức tan.

sau đó cho dd glucozơ vào và đun nóng ( pư tráng gương)


--> Ag --> cho Ag vào HNO3 ---> dd AgNO3

nung Fe(OH)3 --> lọc lấy chất rắn Fe2O3--> cho vào HCl --> FeCl3


 
M

minhtuyenhttv

thanks nhìu lắm help 1 bài nữa nhaz:
co hh 3 chất rắn FeCl3, CaCO3,AgNO3.tách riêng từng chất =phương pháp hóa học
cho vào nước, lọc chất rắn ko tan => thu được CaCO3

dung dịch còn lại cho HCl dư vào

AgNO3 kết tủa hết \Rightarrow cô cạn dung dịch HNO3 tạo thành và HCl dư bay hơi hết \Rightarrow thu được FeCl3

AgCl => Ag + Cl2

Ag + HNO3 => AgNO3..............
 
L

le_phuc_an

Không đơn giản vậy đâu. vừa hòa vào nước thì FeCl3 đã oánh AgNO3 tan xác rồi còn đâu. Nhưng như thế thì trong dung dịch sẽ dư NO3-, giải quyết thằng này thế nào để thu được FeCl3 ?
Lưu ý là không có muối nào trong dung dịch nếu hòa hỗn hợp trên vào nước cả mà tất cả chỉ đều tồn tại dưới dạng ion. Cho dư HCl vào sẽ kết tủa hết được AgCl và lọc lấy nó, làm như bạn Doremon trên thì sẽ thu được AgNO3, nhưng dung dịch còn lại lẫn NO3-, cần kết tủa nó hết với NaOH hoặc NH3, lọc lấy hydroxit đem nung rồi tác dụng với HCl thì tốt hơn ^^
 
Top Bottom