[Hoá 9]hệ pt hoá

N

ntbt2294

hệ pt kia nếu nhìn trên góc độ toán thì pt kia ko thể giải được. hệ có 3 pt, trong khi đó có tận 4 ẩn. Còn nếu kia là pt hóa thì bạn phải post bài đó lên để mọi ng bít, rùi tiến hành giảm ẩn chứ :D
 
B

binbon249

Đối với mấy bài như thế này thì bạn cần phải biện luận để tìm ra ẩn
>> vì đây là hóa mà
 
M

muathu1111

Chết cha bài nhiều quá......... nhìn nhầm bài mà post nhầm......... dề trên sai ^^
cái này đúng
Cho hh X có m= 93,9g gồm Fe3O4, Al. Nung X trong môi trường ko có không khí, pư kết thúc thu đc hh Y. Chia Y thành 2 phần ko bằng nhau
p1: cho t/d NaOH dư --> 0,672 l H2
p2: cho t/d HCl dư --> 18,816 l H2
Tính % khối lượng mỗi chất trong X
Delete bài trên nhé ^$^
 
H

hochanh_mai

giải giúp hệ coi đáp án :
232a+29b = 93,9
b - 8a/3 = 0,02k + 0,02
0,02k + xk = 0,84


giai ra ta co 2 nghiem la:
a=0,322(gan bang) cai nay so ko dep .tu tinh nhe
a=0,3 suy ra : b=0,9 ; k =4.
co gi thac mac thi cu viec
:)| :)>-
pt 1 & 3 sai roi kia
phai la:232a + 27b=93.9
0,84=0,03k+3ak/(k+1)
;)
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Chết cha bài nhiều quá......... nhìn nhầm bài mà post nhầm......... dề trên sai ^^
cái này đúng
Cho hh X có m= 93,9g gồm Fe3O4, Al. Nung X trong môi trường ko có không khí, pư kết thúc thu đc hh Y. Chia Y thành 2 phần ko bằng nhau
p1: cho t/d NaOH dư --> 0,672 l H2
p2: cho t/d HCl dư --> 18,816 l H2
Tính % khối lượng mỗi chất trong X
Delete bài trên nhé ^$^

Bài này tớ làm giải phương trình 1 ẩn thôi ;))

Gọi tỉ lệ số mol giữa hai phần là k

[TEX]3Fe_3O_4 + 8Al \to 4Al_2O_3 + 9Fe[/TEX]



Phần 1 :

[TEX]2Al + 2H_2O + 2NaOH \to 2NaAlO_2 + 3H_2[/TEX]
0,02......................................................0,03

Phần 2 :

[TEX]nH_2 = 0,84[/TEX] mol

[TEX]2Al + 6HCl \to 2AlCl_3 + 3H_2[/TEX]
0,02k.............................0,03k

[TEX]Fe + 2HCl \to FeCl_2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow nFe = 0,84 - 0,03k[/TEX] ( mol)

\Rightarrow Số mol Fe ở phần 1 là :

[TEX]\frac{0,84 - 0,03k}{k} = \frac{0,84}{k} - 0,03[/TEX] mol

\Rightarrow Tổng số mol Al cả hai phần là : [TEX]0,02 + 0,02k[/TEX] (mol)

Số mol Fe ở cả hai phần là :

[TEX]0,84 - 0,03k + \frac{0,84}{k} - 0,03 = - 0,03k^2 + 0,84k + 0,81[/TEX]

Theo phản ứng đầu tiên

\Rightarrow Số mol [TEX]Al_2O_3[/TEX] tính theo Fe :

[TEX]\frac{- k^2}{75} + \frac{28}{75} + 0,36[/TEX]

Theo định luật bảo toàn khối lượng ,tống khối lượng Fe ,Al dư và [TEX]Al_2O_3[/TEX] bằng 93,9 gam

[TEX]\Rightarrow 27 (0,02 +0,2k)+ 56(- 0,03k^2 + 0,84k + 0,81)+102(\frac{- k^2}{75} + \frac{28}{75} + 0,36) =93,9[/TEX]

Rút gọn phương trình và bấm máy giải phương trình bậc hai 1 ẩn ,ta có hai nghiệm :

[TEX]k = -8,512[/TEX] ( loại)

[TEX]k = 4[/TEX] ( nhận)

[TEX]\Rightarrow nFe = 0,9 \Rightarrow nFe_3O_4 = 0,3 \Rightarrow %Fe_3O_4 =74,12 %[/TEX]

[TEX]\Rightarrow %Al = 25,88% [/TEX]

:D




 
Top Bottom