[Hóa 9] Halogen

L

lovearsenal

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bạn nào giúp mình mấy bài này với. Thanks

B1:Cho a(g) Fe hòa tan vào dd HCl, sau đó cô cạn sp đc 3.1g chất rắn. Nếu cho a(g) Fe và b(g)Mg cũng vào dd HCl như trên thì trên 3.34 g chất rắn và 0.448 l H2. Tìm a,b (các khi đo ở đktc).

B2:Cho 8.96 l hỗn hợp A gồm H2, Cl2 vào bình kín chiếu sáng. Sau thời gian ngừng chiếu sáng đc hỗn hợp B chứa 30% HCl về V và lượng Cl2 giảm còn 20% so với ban đầu. Cho b qua 86g dd KOH 14% đun nóng được dd C. Tính mol từng chất trong C(các khí đo ở đktc)
 
B

binbon249

B1:Cho a(g) Fe hòa tan vào dd HCl, sau đó cô cạn sp đc 3.1g chất rắn. Nếu cho a(g) Fe và b(g)Mg cũng vào dd HCl như trên thì trên 3.34 g chất rắn và 0.448 l H2. Tìm a,b (các khi đo ở đktc).
Nếu lần đầu Fe phản ứng hết và HCl dư hoặc vừa đủ thì 3.1g gồm toàn [tex]FeCl_2[/tex], [tex]n_{FeCl_2} = 0.0244[/tex] \Rightarrow [tex]H_2[/tex] sinh ra = 0.0244

Lần 2 do mol KL nhiều hơn nên [tex]H_2[/tex] phải sinh ra nhiều hơn hoặc = 0.0244 nhưng chỉ có 0.02 \Rightarrow Lần 1 thì Fe dư và axit hết, lần 2 cũng vậy.

[tex]\Rightarrow b = m_{Mg} = 3.34 - 3.1 = 0.24g[/tex]

[tex]n_{HCl} = 0.04 \Rightarrow n_{FeCl_2} = 0.02 = 2.54g \Rightarrow[/tex] Fe dư 0.56g

[tex]\Rightarrow a = 0.02*56 + 0.56 = 1.68g[/tex]

B2:Cho 8.96 l hỗn hợp A gồm H2, Cl2 vào bình kín chiếu sáng. Sau thời gian ngừng chiếu sáng đc hỗn hợp B chứa 30% HCl về V và lượng Cl2 giảm còn 20% so với ban đầu. Cho b qua 86g dd KOH 14% đun nóng được dd C. Tính mol từng chất trong C(các khí đo ở đktc)
[tex]H_2 + Cl_2 \rightarrow 2HCl[/tex]

\Rightarrow Dễ thấy thể tích hỗn hợp không đổi sau phản ứng. Vậy V lúc sau là 8.96l

[tex]\Rightarrow n_{HCl} = 0.3*0.4 = 0.12[/tex] \Rightarrow [tex]n_{Cl_2}[/tex] phản ứng = 0.06 \Rightarrow [tex]n_{Cl_2}[/tex] ban đầu = 0.075, [tex]n_{H_2}[/tex] ban đầu = 0.325

Vậy hh B gồm 0.12 mol HCl, 0.015 mol [tex]Cl_2[/tex] và 0.265 mol [tex]H_2[/tex]

[tex]HCl + KOH \rightarrow KCl + H_2O[/tex]

[tex]3Cl_2 + 6KOH \rightarrow^{t^o} 5KCl + KClO_3 + 3H_2O[/tex]

[tex]n_{KOH} = 0.215 \Rightarrow[/tex] KOH dư 0.065

Vậy trong dung dịch C có 0.065 mol KOH, 0.145 mol KCl, 0.005 mol [tex]KClO_3[/tex] và một đống mol nước.
 
Top Bottom