[Hoá 9] gjup vs nhaz cac pan

N

ngochan_pro

Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

dẫn khí CO2 điều chế được bằng cách cho 100g CaCO3 tác dụng với dung dịch HCl dư đi qua dung dịch chứa 60g NaOH. Hãy tính khối lượng muối thu được
Ta có nCO2 = nCaCO3 = 1 mol
nNaOH= 1,5mol
=> Tỉ lệ nNaOH/nCO2 = 1,5 => Ra hai muối: NaHCO3 và Na2CO3
Bạn có thể gọi số mol hai muối, lập hệ rồi giải ra như bình thường nhưng nhận xét thấy tỉ lệ là 1,5( là TB cộng) => số mol hai muối bằng nhau và = 1/2 nCO2 = 0,5 mol
=> m muối =95g
 
N

ngocthao1995

dẫn khí CO2 điều chế được bằng cách cho 100g CaCO3 tác dụng với dung dịch HCl dư đi qua dung dịch chứa 60g NaOH. Hãy tính khối lượng muối thu được

CaCO3+2HCl--> CaCl2+CO2+H2O

nCO2=nCaCO3=1 mol

nNaOH=1,5 mol

[TEX]\frac{nNaOH}{nCO_2}=1,5[/TEX]

--> Phản ứng tạo 2 muối

2NaOH+CO2--> Na2CO3+H2O

x.............0,5x.........0,5x....................mol

NaOH+CO2--> NaHCO3

y.......... y.............y.................mol

Có hệ x+y=1,5 và 0,5x+y=1

x=1 và y=0,5

--> mNa2CO3=0,5.1.106=53g

mNaHCO3=42g
 
H

heartrock_159

dẫn khí CO2 điều chế được bằng cách cho 100g CaCO3 tác dụng với dung dịch HCl dư đi qua dung dịch chứa 60g NaOH. Hãy tính khối lượng muối thu được

Ta có:

[TEX]n_{CO_2} = n_{CaCO_3} = 1 mol[/TEX]

Tỉ số :[TEX] \frac{n_{OH^-}}{n_{CO_2}} = 1.5 \Rightarrow[/TEX] tạo 2 muối

ta có :[TEX] n_{{CO_3}^{2-}} = n_{OH^-} - n_{CO_2} = 0.5 mol \Rightarrow m_{{Na_2}{CO_3}} = 53 gam[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{NaHCO_3} = 42 gam [/TEX]

Vậy tổng khối lượng muối thu được là :[TEX] 95 gam[/TEX]
 
C

chubetihon97

nCaCO3=100:100=1 (mol)
CaCO3+2HCl---->CaCl2+H2O+CO2
1 2 1 1 1
nNaOH=60:40=1.5 (mol)
nNaOH:nCO2=1.5
=>Pu tao 2 muoi
2NaOH+CO2---->Na2CO3+H2O (1)
a 0.5a 0.5a 0.5a
NaOH+CO2---->NaHCO3 (2)
b b b
Goi nNaOH(1)=a; nNaOH(2)=b
nNaOH=a+b=1.5(I)
nCO2=0.5a+b=1(II)
Giai he=>a=1;b=0.5
=>mNa2CO3=0.5x106=53 (g)
mNaHCO3=0.5x84=42 (g)
=>m muoi=53+42=95 (g)
 
K

kid_conna

CaCO3+2HCl --->CaCL2+CO2+H2O
nCaCO3=1(mol)=nCO2
thao bài ra:nNAOH=1,5(mol)
nNAOH/nCO2=1,5 ---->tạo thành 2 muối, 2 chất hết
CO2 + 2NAOH ----> NA2CO3 +H20
a 2a a a (1)
CO2 + NAOH -----> NaHCO3
b b b (2)
Từ (1)và ( 2) ta có hệ phương trình
a+b=1
2a+b=1,5
suy ra a=0.5
b=0,5
m muoi=95(g)
 
M

maiminhgiao

CaCO3 + 2 HCL > CaCl2 + H20 + CO2

nCO2 = nCaCO3 = 1( mol)

n NaOH = 60/ 40= 1.5( mol)

tỉ lệ của nCO2/ nNaOH= 1/1.5 = 2/3 > tạo 2 muối

CO2 + 2NaOH => Na2CO3 + H20
a--------2a

CO2 + NaOH => NaHCO3
b----------b

a+b= 1
2a+b=1.5
a=b=0.5
m muối = 0.5*106 + 0.5*84=95(g)
 
Top Bottom