[hoá 9]giúp với

T

tieuquanchua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
Cho 2,144 (g) hỗn hợp A gồm Fe ; Cu tác dụng với 0,2(l) dung dịch AgNO3 . Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được đun dịch B và 7,168(g) chất rắn C . Cho dung dịch B tác dụng với NaOH dư , lọc kết tủa , nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 2,5g chất rắn .
a. Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu ?
b . tính CM của AgNO3 ?

2 .
Hòa tan 1 oxit kim loại hóa trị III bằng dung dịch HCl 10,95% . Sau phản ứng thu được dung dịch muối có nồng độ 15,05 % .
Xác định công thức oxit ?
TKS các bạn trước nhé :)
 
S

smt_hoangtu

???????????

1.
Cho 2,144 (g) hỗn hợp A gồm Fe ; Cu tác dụng với 0,2(l) dung dịch AgNO3 . Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được đun dịch B và 7,168(g) chất rắn C . Cho dung dịch B tác dụng với NaOH dư , lọc kết tủa , nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 2,5g chất rắn .
a. Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu ?
b . tính CM của AgNO3 ?

2 .
Hòa tan 1 oxit kim loại hóa trị III bằng dung dịch HCl 10,95% . Sau phản ứng thu được dung dịch muối có nồng độ 15,05 % .
Xác định công thức oxit ?
TKS các bạn trước nhé :)

Tui gợi ý thui:
Câu 1:Nên nhớ Fe Phản ứng với AgNO3 luon phản ứng 2 nấc:
Fe+AgNO3->Fe(NO3)2+Ag
Fe(NO3)2+AgNO3->Fe(NO3)3+Ag
TH1:KL C chỉ có Ag
TH2: KL C có Cu và Fe dư và Ag
TH3: KL C có Cu dư và Ag
và nhớ luôn phản ứng đặc biệt: Cu+2Fe(NO3)3->Cu(NO3)2+2Fe(NO3)2
Câu 2:
M2O3 + 6HCl-> 2MCl3 + 3H2O
mdd trước có gồm HCl
mdd sau có gồm mHCl + mM2O3
giả sử mdd HCl có 100g là song (Chắc là phải phản ứng vừa đủ đấy) rùi bạn làm theo hướng dẫn thế là song. Nhớ cảm ơn nhá!
 
T

thienlong233

bài 1 mình làm như thế này nhưng
trong 3 kim loại trên thì chỉ có thế Cu và Ag có thế dư
vì Fe phản ứng theo 2 nấc như bạn trên đã nói nên C gồm Fe2+ và Cu2+
gọi số mol từng kim loại ban đầu là a và b. nồng độ của AgNO3 phản ứng là x ta có hệ phương trình 3 ẩn
theo định luật bảo toàn e vs 2 kim loại ta có
2a+2b=0,2x (*)
theo bảo toàn nguyên tố ta lại có
2,144-56a-64b+0,2.x.108(Ag+)=7,168 (**)
2Fe(NO3)2----->Fe2O3
--> 80a+80b=2,5
nhưng sao giải ra lại thế này nhỉ?? bạn xem lại các số hộ lại mình với
2.
giả sử mdd HCl=100g--->nHCl=0,3mol
M2O3+ 6HCl---> 2MCl3+ 3H2O
-->nM2O3=0,05mol
mdd của phản ứng là 0,05.(2M+48)+ 100
m chất tan=mMCl3=0,1.(M+106,5)
ta có mct/mdd=15,05%
-->0,1M+10,65/(0,1+102,4)=0,1505
giải ra ta được M=56,047~56(Fe)
---> CT: Fe2O3
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!
 
Top Bottom