[hoá 9]giúp với

T

tieuquanchua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 16,4g hỗn hợp X gồm MgO và MgCO3 trong dung dịch H2SO4 .
Sau phản ứng thu đc dung dịch A và 2,24l khí CO2 (đktc)
a.Tính khối lượng của mỗi chất có trong 16,4g hỗn hợp X?
b.Cho 300ml dung dịch Ba(OH)2 1,5M vào dung dịch A thu đc 110,6g kết tủa và 500ml
dung dịchB.tính nồng độ mol của chất có trong dung dịch B?
 
B

byebye_1997

a) MgO+H2SO4--------->MgSO4+H2O

MgCO3+H2SO4----->MgSO4+CO2+H2O
0,1-----------------------------0,1
=>mMgCO3=0,1*84=8,4
=> mMgO=16,4-8,4=8
b) Đề phần b cần xem lại vì tính ra mol kết tủa lẻ
 
T

tieuquanchua

đề bài họ cho đúng là như vậy!!!!!!!!!!!!!!!!!!
bạn làm lại thử xem!!!!!!!!!!!!!!!!!!!11111
 
S

socviolet

Hòa tan hoàn toàn 16,4g hỗn hợp X gồm MgO và MgCO3 trong dung dịch H2SO4 .
Sau phản ứng thu đc dung dịch A và 2,24l khí CO2 (đktc)
a.Tính khối lượng của mỗi chất có trong 16,4g hỗn hợp X?
b.Cho 300ml dung dịch Ba(OH)2 1,5M vào dung dịch A thu đc 110,6g kết tủa và 500ml dung dịchB.tính nồng độ mol của chất có trong dung dịch B?
a) MgCO3 + H2SO4 ---> MgSO4 + CO2 + H2O (1)
-----0,1<---------------------0,1<----2,24/22,4=0,1mol
=> nMgCO3=0,1 => mMgCO3=8,4g => mMgO=8g => nMgO=0,2mol
MgO + H2SO4 ---> MgSO4 + H2O (2)
0,2------------------>0,2mol
(1), (2) => dd A gồm MgSO4, có thể có H2SO4 dư; nMgSO4=0,3mol
b)nBa(OH)2=0,45mol
Ba(OH)2 + MgSO4 ---> BaSO4 + Mg(OH)2 (3)
0,3<---------0,3--------->0,3------>0,3mol
Theo (3): tổng m kết tủa=0,3.233+0,3.58=87,3g < 110,6g => trong A có H2SO4 (dư) để tạo thêm BaSO4.
mBaSO4 do H2SO4 (dư) tạo ra=110,6-87,3=23,3g => nBaSO4=0,1
H2SO4 + Ba(OH)2 ---> BaSO4 + H2O (4)
0,1<--------0,1<---------0,1mol
Theo (3), (4): tổng nBa(OH)2 pư=0,4=> nBa(OH)2 dư=0,05mol
Dd B có Ba(OH)2 (dư) 0,05mol => Nồng độ mol=0,05/0,5=0,1M
 
Top Bottom