[Hoá 9]giúp tôi.

L

lovelearn_thanyeu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1
Cho hỗn hợp A gồm Mg và MgCO3 tác dụng hoàn toàn với dd HCl thu được dd A1 và 2,688 lit hỗn hợp khí A2.Cho toàn bộ lượng A2 đi qua bình đựng NaOH(dư) còn 1,792 lit khí đi ra khỏi bình.Cô cạn cẩn thận dd A1 được m1 gam muối khan
a,Viết PTHH,tính hàm lượng Mg trong A
b,Tính khối lượng m1
Câu 2
Cho 1,36 gam hỗn hợp A gồm Fe và Mg vào 400 ml dd CuSO4 có nồng độ aM .Sau khi phản ứng xong thu được 1,84 gam chất rắn B và dd C.Thêm NaOH dư vào dd C được kết tủa.Sấy nung kết tủa trong kk đến KL không đổi cân được 1,2 gamchaats rắn D
a,Viết các PTPU có thể xảy ra
b,Tính thành phần % theo KL của 2 Kim loại trong A
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

Câu1
Cho hỗn hợp A gồm Mg và MgCO3 tác dụng hoàn toàn với dd HCl thu được dd A1 và 2,688 lit hỗn hợp khí A2.Cho toàn bộ lượng A2 đi qua bình đựng NaOH(dư) còn 1,792 lit khí đi ra khỏi bình.Cô cạn cẩn thận dd A1 được m1 gam muối khan
a,Viết PTHH,tính hàm lượng Mg trong A
b,Tính khối lượng m1
Câu 2
Cho 1,36 gam hỗn hợp A gồm Fe và Mg vào 400 ml dd CuSO4 có nồng độ 4M .Sau khi phản ứng xong thu được 1,84 gam chất rắn B và dd C.Thêm NaOH dư vào dd C được kết tủa.Sấy nung kết tủa trong kk đến KL không đổi cân được 1,2 gamchaats rắn D
a,Viết các PTPU có thể xảy ra
b,Tính thành phần % theo KL của 2 Kim loại trong A
caau:
MgCO3 + 2HCl => MgCl2 + CO2 + H2O
x x x
Mg + 2HCl => MgCl2 + H2
y y y
2NaOH + CO2 => Na2CO3 + H2O
số mol hh khí: nA2=2,688/22,4=0,12 mol
ta có: x + y =0,12
số mol khí còn lại sau khí cho hhA2 qua NaOH là H2
ta có nH2=x=1,792/22,4=0,08mol
=>nMg=0,08mol
nên k/l Mg là: mMg=0,08*24=1,92g
b)khối lượng m1 là:
m1=0,12*95=11,4g
câu 2:( Sai đề chỗ nồng độ rồi)
Mg + CuSO4 => MgSO4 + Cu
x x x
Fe + CuSO4=> FeSO4 + Cu
y y y
giả sử hh phản ứng hết: và chỉ gồm Mg

nMG=nhh=0,057=>nCuSO4(giả sử)=0,057mol
giả sử Fe phản ứng hết
nFe=nhh=1,36/56=0,024 mol
=>nCuSO4=0,024
sau đó làm đại lượng biến thiên để chứng minh hh phản ứng hết(số lớn quá nên mình ko làm rõ đoạn này)
=> dung dịch sau phản ứng có MgSO4 FeSO4 và CuSO4 dư
chất rắn còn lại sau khi sấy là MgO, Fe2O3 và CuO
MgSO4 + 2NaOH => Mg(OH)2 + Na2SO4
FeSO4 + 2NaOH => Fe(OH)2 + Na2SO4
CuSO4 + 2NaOH => Cu(OH)2 + Na2SO4
Mg(OH)2 => MgO + H2O
4Fe(OH)2 + O2 => 2Fe2O3 + 4H2O
Cu(OH)2 => CuO + H2O
theo mình thì sai đề , bạn lên thì sửa lại nhá
 
Top Bottom