[hoá 9]Giúp tẹo thôi

H

halinh_33

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn từ từ 1,568 lít khí C[TEX]O_2[/TEX] vào 1 dung dịch có hòa tan 6,4gam NAOH, sản phẩm là muối N[TEX]a_2[/TEX]C[TEX]O_3[/TEX].
a) Chất nào đã lấy dư và dư bao nhiêu (lít hoặc gam)?
b) Hãy xác định khối lượng muối thu đựơc sau phản ứng.
 
H

hocmai.toanhoc

Dẫn từ từ 1,568 lít khí C[TEX]O_2[/TEX] vào 1 dung dịch có hòa tan 6,4gam NAOH, sản phẩm là muối N[TEX]a_2[/TEX]C[TEX]O_3[/TEX].
a) Chất nào đã lấy dư và dư bao nhiêu (lít hoặc gam)?
b) Hãy xác định khối lượng muối thu đựơc sau phản ứng.
Chào em!
Bài này cơ bản thôi.
Trước tiên ta có phương trình phản ứng:
[TEX]2NaOH+CO_2=>Na_2CO_3+H_2O[/TEX]
Ta có: [TEX]n_CO2=0,07(mol); n_NaOH=0,16 (mol)[/TEX]
Từ PTPƯ: ta có: NaOH dư = 0,16-0,07.2 = 0,02 (mol)[TEX]=>m_NaOH=0,8[/TEX](gam)
b) [TEX]n_Na_2CO_3=0,07[/TEX](mol). Từ đó tính được khối lượng.
 
T

to.rat.quyet.tam

2 ngtố X, Y ở điều kiện thường đều ở thể rắn. Nếu chúng đều có khối lượng 4,8g thì số mol của X lớn hơn số mol của Y là 0,08 mol. Khối lượng mol của Y lớn hơn của X là 16g/mol. Tìm X, Y.

Thế này là thế nào ?!
 
D

desert_eagle_tl

2 ngtố X, Y ở điều kiện thường đều ở thể rắn. Nếu chúng đều có khối lượng 4,8g thì số mol của X lớn hơn số mol của Y là 0,08 mol. Khối lượng mol của Y lớn hơn của X là 16g/mol. Tìm X, Y.

Thế này là thế nào ?!

* CHO HỆ bạn tự giải nha
Y - X = 16
[TEX]\frac{4,8}{X} - \frac{4,8}{Y} = 0,08[/TEX] (2)
Thay Y = 16 + X và pt (2) jai ra la xong , thôi tớ đi học đã
 
Last edited by a moderator:
H

halinh_33

2. Để nguyên 1 mẩu natri hidroxit trên tấm kính trông không khí, sau vài ngày thấy có chất rắn màu trắng phủ ngòai. Nếu nhỏ vài giọt dung dịch HCl vào chất rắn trắng thấy có khí thoát ra, khí này làm đục nước vôi trong. Chất rắn màu trắng là sản phẩm phản ứng của natri hiđroxit với chất nào? Giải thích và viết phương trình hóa học minh họa. => là [tex] CO_2[/tex].:D
3. Trộn 1 dd có hòa tan 0,2 mol [tex]CuCl_2[/tex] với 1 dd có hòa tan 20 gam NaOH. Lọc hỗn hợp các chất sau phản ứng, đc kết tủa và nước lọc. Nung kết tủa đến khi khối lượng k đổi.
a) Viết phương trình hóa học.
b) Tính khối lượng chất rắn thu đựơc sau khi nung.
c) Tính khối lượng các chất tan có trong nước lọc.
 
Top Bottom