Hóa [hoá 9] bài tập

T

to.rat.quyet.tam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi nhiệt phân hoàn toàn 20g hh A gồm MgCO3, CaCO3BaCO3 thu được khí B. Cho khí B hấp thụ hết vào dung dịch nước vô trong thì thu được 10g kết tủa và dung dịch C, Đun nóng dung dịch C tới phản ứng hoàn toàn thì thấy tạo thêm 6g kết tủa.
Tìm khoảng giá trị về % khối lượng của
MgCO3 trong hỗn hợp A.

Giúp mình nhé. Cám ơn nhiều ^^:)>-
 
I

inujasa


CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O
2CO2 + Ca(OH)2 ----> Ca(HCO3)2
Ca(HCO3)2 ---> CaCO3 + CO2 + H2O
=> nCO2 = nCaCO3 + 2nCa(HCO3)2 = 0,1 + 0,12 = 0,22 mol
=> x+y+z = 0,22 \Leftrightarrow y+z = 0,22-x(1)
Mặt khác ta có:
84x+100y+197z=20 \Rightarrow 100y+197z= 20-84x(2)
Lấy 100.(1) - (2): -97z=2-16x hay 97z = 16x-2
Lấy 197.(1)-(2): 97y=23,34-113x
Vì z,y>0 nên:
x>0,125; x<0,206 \Rightarrow mMgCO3 (10,5;17,304) \Rightarrow %mMgCO3=(52,5;86,52)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom