vnlan

Học sinh mới
25 Tháng sáu 2023
1
0
1
16
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

200 ml dung dịch A chứa hỗn hợp gồm 14,6 (g) HCl và m (g) H2SO4 trong nước. Cho lượng dư nhôm và 25 ml dung dịch A làm thoát ra 1,12 lít khí H2 (đktc). Mặt khác, sau khi cho 30ml A phản ứng với 16,36ml dung dịch NaOH (khối lượng riêng của dung dịch NaOH là 1,31 g/ml), cô cạn dung dịch tạo thành thu được 8,97 (g) chất rắn. a) tìm M b) tính nồng độ phần trăm của dung dịch NaOH đã dùng​

 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
777
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
200mL dd A: [imath]HCl: 0,4 \ mol, \ H_2SO_4: \dfrac{m}{98} \ mol[/imath]
a) TN1: 25mL dd A => tỷ lệ là [imath]\dfrac{25}{200} = \dfrac{1}{8}[/imath]:
[imath]HCl: 0,04 . \dfrac{1}{8} = 0,05 \ mol, \ H_2SO_4: \dfrac{m}{98} . \dfrac{1}{8} = \dfrac{m}{784} \ mol [/imath]

[imath]n_{H_2 \ (TN1)}= \dfrac{1,12}{22,4}=0,05 \ (mol)[/imath]
1687712805526.png
[imath]\dfrac{m}{784}=0,025 \Leftrightarrow m = 19,6 \ (g)[/imath]
b) TN2: 30mL dd A: [imath]HCl: 0,4.\dfrac{3}{20}=0,06 \ mol, \ H_2SO_4: \dfrac{m}{98}. \dfrac{3}{20} = 0,03 \ mol[/imath]
[imath]m_{dd \ NaOH} = 16,36 \times 1,31=21,4316 \ (g)[/imath]
1687712648091.png
[imath]m_{NaCl} + m_{H_2SO_4}=0,06.58,5 + 0,03.142=7,77 \ (g) < 8,97 \ (g)[/imath]
[imath]\Rightarrow[/imath] chất rắn có NaOH dư
[imath]m_{NaOH \ dư}=8,97-7,77=1,2 \ (g)[/imath]
[imath]n_{NaOH \ p/u}=0,06+0,06=0,12 \ (mol)[/imath]
[imath]m_{NaOH}=0,12.40+1,2=6 \ (g)[/imath]
[imath]C \% _{dd \ NaOH}= \dfrac{6}{21,4316}.100 \approx 28 \ ( \%)[/imath]
 
  • Like
Reactions: vnlan
Top Bottom