[Hoá 9] giup minh voi nha tks nhiu nhiu

P

phucbgvl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hôn hơp X có khôí lương = 14.46 g gôm Al và Fe2O3. Thưc hien phản ưng nhiet nhôm thu đc hôn hơp Y .Chia y thành 2 phân băng nhau
phân1 : hòa tan trong dd NaOH dư thu đc 0.672 lit khi
phân2: hòa tan trong dd H2sO4 loãng dư thu đc 3.136 lit H2
tinh khoi lương AL

Chú ý tiêu đề: [Hoá 9] + ...
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

hôn hơp X có khôí lương = 14.46 g gôm Al và Fe2O3. Thưc hien phản ưng nhiet nhôm thu đc hôn hơp Y .Chia y thành 2 phân băng nhau
phân1 : hòa tan trong dd NaOH dư thu đc 0.672 lit khi
phân2: hòa tan trong dd H2sO4 loãng dư thu đc 3.136 lit H2
tinh khoi lương AL

Chào em!
Anh hướng dẫn em làm bài này nhé!
Ta có PT: 2Al + Fe2O3 --> Al2O3 +2 Fe
Sau phản ứng rắn tác dụng được với NaOH chứng tỏ Al dư.
Vậy rắn gồm: Al2O3, Fe và Al dư
Phần 1: 2NaOH + Al2O3 --> 2NaAlO2 + H2O
2NaOH + 2Al + 2H2O --> 2NaAlO2 + 3H2
Số mol H2: 0,03 mol
Suy ra số mol Al dư là 0,03.2/3 = 0,02 mol
- phần 2: 3 H2SO4 + 2Al --> Al2(SO4)3 + 3H2 (0,02.1,5 = 0,03mol)
H2SO4 + Fe --> FeSO4 + H2 (0,14 -0.03 = 0,11mol)
3H2SO4 +Al2O3 --> Al2(SO4)3 + 3H2O
Số mol H2 = 0,14 mol
Suy ra số mol H2 tác dụng với Fe là: 0,11mol
Thay vào pt đầu tìm ra số mol Al phản ứng.
Tính ra được tổng số mol Al ban đầu.
 
Top Bottom