[Hoá 9 ] giúp mình về kiến thức này

N

namnhat150596

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mới ở trên trường cô cho bài thế này:
Cho 8g ôxit (XO3) tác dụng với NaOH dư tạo ra 14,3 g muối khan. Xác định X

Mới nhìn vào ai cung tưởng dể lắm
panda84.gif
xông vô làm rồi mới nhận ra rằng
Hóa trị oxit là gi OMG OMG OMG bí bí bí
panda10.gif
,Thế là dở cả đống trò electron,cân bằng toán học ra nhưng tài nào cân bắng dựoc cái phương trình
panda13.gif


XO3 + NaOH --> Na(y)XO4 + H20 (y là hóa trị đặt cho nhóm XO4)

Thế là ngồi bí tới cuối giờ hỏi con giỏi nhất Hóa thì nó bảo là :

XO3 + 2NaOH -> Na2XO4 + H20 ( What the , y how cab ,
panda63.gif
)

Thì bảo là tại tù XO3 ra XO4 thì XO4 sẽ có hóa trị II

Vd PO3 ( không tồn tại nên PO4 hóa trị III)

Xin cách anh giải thích thêm cho em về phần này
panda83.gif


Chú ý cách đặt tiêu đề ! Đã sửa ^.^
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

đúng, ko phải bàn cãi nữa .................................
các gốc XO3 có thể là CrO3 SO3 nhưng mà ko có PO3 đâu bạn nhé ........nhìn vào là thấy sai quy tắc hóa trị rồi, mà trong hợp chất vs O P có hóa trị V cơ, khi oxi hóa chậm thì ra P2O3 nhưng mà cũng nhanh chóng về dạng P2O5 vì bền hơn
 
N

namnhat150596

Bạn hiểu sai ý rồi @@
Không phải ý mình là tại vì không có PO3 nên suy ra PO4 hoa trị III la không bàn cãi nhưng mà có thục là khi từ
XO3 chuyển sang XO4 thì XO4 sẽ có hóa trị II hay không ( Hay còn một cái gì để giải thích cho hiên tựong này )
Đó là ý mình chứ có phải mình nói là có PO3 đâu ( Kiến thức chuyên sâu càn giải đáp kỉ để thi HSG ) @@
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

Mới ở trên trường cô cho bài thế này:
Cho 8g ôxit (XO3) tác dụng với NaOH dư tạo ra 14,3 g muối khan. Xác định X

XO3 + 2x NaOH ----> NaxXO4 + x H2O
a..................................
dễ thấy X trong XO3 có số oxi hóa = +6

=> tổng số oxi hóa của gốc XO4 là - 2
mà Na hóa trị 1 => x = 2
ta có phương trình
XO3 + 2NaOH -> Na2XO4 + H2O
a...........................a
aX + 48a = 8
46a+ aX + 64a = 14,3
giải ra X = 32
vậy X là S
oxit là SO3
 
Last edited by a moderator:
N

namnhat150596

XO3 + 2x NaOH ----> NaxXO4 + x H2O
a..................................
dễ thấy X trong XO3 có số oxi hóa = +6

=> tổng số oxi hóa của gốc XO4 là - 2
mà Na hóa trị 1 => x = 2
ta có phương trình
XO3 + 2NaOH -> Na2XO4 + H2O
a...........................a
aX + 48a = 8
46a+ aX + 64a = 14,3
giải ra X

hay hay quá thì ra đó là cách tìm x @@ em chân thành bái phục
aX + 48a = 8 ( ?? aX = 8 mà )

Thanks nhiều vì vắn đề này nếu được nữa thì cho em xin nghiên cứu thêm về số oxi hoá ( em co bik sơ sơ ah :) )
Nều có bài nào viết về vấn đề này xin post link nhá ;)
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

quên béng mất, cái này dựa vào mấy cái kai để tìm hóa trị của nó ấy
hóa trị của nó là 6
trong HC axit thì nó cũng là 6
 
N

namnhat150596

Em bít sơ đăng về cái đó nhưng những trường hợp đặc biệt như khi Fe3o4 trong phản ứng chuyển thành Fe(OH)3 đó thì làm sao đẻ câng bằng , và khi Fe2o3 thi số õi hoá là bao nhiêu
 
N

nguyenthuhuong0808

Em bít sơ đăng về cái đó nhưng những trường hợp đặc biệt như khi Fe3o4 trong phản ứng chuyển thành Fe(OH)3 đó thì làm sao đẻ câng bằng , và khi Fe2o3 thi số õi hoá là bao nhiêu
mình ko biết pu từ Fe3O4 ra Fe(OH)3
nhưng ở Fe3O4 thì số oxi hóa của sắt là +8/3
trong Fe(OH)3, Fe2O3 là +3
 
M

minhtuyenhttv

chuyển Fe3O4 => + axit=> hh muối trong đó Fe có số oxi hóa là +2 và +3
=> + kiềm => Fe(OH)2 + Fe(OH)3 => Fe(OH)2 => màu nâu đỏ của Fe(OH)3
muốn từ Fe3O4 => Fe 3+ thì pải cho tác dụng vs axit có tính oxi hóa mạnh như H2SO4 đăc hay HNO3
 
Top Bottom