[hoá 9]Giúp mình về công thức hoá

I

itachi04

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình đọc sasch hoá 9 thấy muối + axit ra muối mới và axít mới
Nhưng sao một số trường hợp lại khác:
VD: Na2SO3 + H2SO4 → Na2SO4 + H2O + SO2
Na2CO3 + H2SO4→ Na2SO4 + H2O + CO2
Làm sao phân biệt được trường hơp nào sẽ ra muối mới và axít mới và trường hơp nào sẽ ra như trên:D

chú ý: [hoá 9] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

H2O+SO2
và H2O+Co2 chính là những axit bị phân li đó bạn ạ !
đó là H2SO3 và H2CO3
 
P

phantrang97

cái đó là do H2CO3 và H2SO3 là những axit yếu nên chũng bị phân huỷ ngay sau khi được tạo thành...
H2CO3 = H2O + CO2
H2SO3 = H2O + SO2
muốn hiểu về khái niệm axit yếu vs mạnh thì giở sách hoá 9 mấy bài đầu mà xem...
 
J

jelly_nguy3n96tn

Đó là axit yếu em ạ
muoi + axit ---> axit mới và muối mới là hoàn toàn đúng em ạ
vd: Na2CO3 + 2HCl ----> 2NaCl + CO2 + H2O
đúng ra là sp sẽ tạo ra H2CO3 và NaCl nhưng do đó là axit yếu nên sẽ bị phân huỷ ngay thành CO2 và nuớc tương tự như thế là SO2 và H2O.
Khi pu mà tạo ra các axit yếu như thế thì sẽ bị phân huỷ ngay, đến đây chắc em đã phân biệt được rùi đúng không:p;)


 
  • Like
Reactions: khgmii06
P

pety_ngu

muối tác dụng vớiâxít cho ra muối mới cộng axít mới
đk là muối tham gia tan , muối tạo thành không tan trong axít mới hoặc axít mới yếu hơn hoặc dễ bay hơi hơn axít tham gia
vì sao lại bay hơi thì mấy bác trong diễn đàn giải thích rồi minh không giải thích lại nữa mình chỉ nêu đk vì sao lại có hiện tượng bay hơi như vậy
 
H

hethan

Axít + muối \Rightarrow muối mới + axít mới
Hai trường hợp trên cũng thế, 2 PT đó có thể viết như sau:

Na2SO3 + H2SO4 \Rightarrow Na2SO4 + H2SO3
(muối) (axít) (muối mới) (axít mới)

Na2CO3 + H2SO4 \Rightarrow Na2SO4 + H2CO3
(muối) (axít) (muối mới) (axít mới)

Nhưng vì H2SO3 và H2SO3 là axít yếu nên bị phân huỷ ngay lập tức, cho nên chúng ta không được viết H2SO3 hay H2SO3 nữa mà phải viết CTHH của 2 chất tạo nên nó là:
H20 + CO2 hay H2O + SO2. Về sau, đối với những chất dễ phân huỷ ta cũng phải viết như vậy. Thay vào 2 PT trên sẽ được 2 PT như bạn viết.

Thank giùm nha, đang chết đói đây:D
@};-@};-@};-
 
C

cherryblosom

P/ứ này là p/ứ trao đổi( đầu nọ đuôi kia)
Lẽ ra là: Na2SO3 + H2SO4 => Na2SO4 + H2SO3
Na2CO3 + H2SO4 => Na2SO4 + H2CO3
(muối) + (axit) => (muối mới)+ (axit mới)
nhưng vì H2CO3 và H2SO3 là 2 axit yếu, kém bền, dễ phân hủy nên chúng sẽ phân hủy thành SO2 + H2O và CO2 + H2O.
Thế đó bạn. nhớ tks nak!!! :D
 
C

cherryblosom

Giúp mình về công thức hóa

P/ứ này là p/ứ trao đổi( đầu nọ đuôi kia)
Lẽ ra là: Na2SO3 + H2SO4 => Na2SO4 + H2SO3
Na2CO3 + H2SO4 => Na2SO4 + H2CO3
(muối) + (axit) => (muối mới)+ (axit mới)
nhưng vì H2CO3 và H2SO3 là 2 axit yếu, kém bền, dễ phân hủy nên chúng sẽ phân hủy thành SO2 + H2O và CO2 + H2O.
Thế đó bạn. nhớ tks nak!!! :D
 
N

ngocnhan1997

Điều kiện phản ứng:
Axít phải tan.
Các chất tạo thành phải có ít nhất một chất kết tủa hoặc dễ bay hơi hay dễ phân huỷ, hoặc yếu hơn so với chất tham gia (đối với axít).
Ví dụ:
2 HCl + Na2CO3 = 2 NaCl + H2O + CO2 (bay lên)
H2SO4 + BaCl2 = BaSO4 (kết tủa) + 2 HCl
2 HNO3 + K2S = KNO3 + 2 H2S(bay hơi)
6 HCl + Cu3(PO4)2 = 3 CuCl2 + 2 H3PO4 (yếu hơn HCl)

và có một số axit bị phân li tạo ra nước và khí
 
  • Like
Reactions: love password
Top Bottom