[hóa 9] giúp mình nhé các bạn

H

huyencute98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn 12,1g hỗn hợp bột CuO và ZnO cần 100 ml dung dịch HCl 3M
a) Viết các phương trình xảy ra
b)Tính phần trăm theo khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu
c)hãy tính khối lượng dung dịch H2SO4 nồng độ 20% để hòa tan hoàn toàn hỗn hợp các oxit trên
 
P

phamthimai146

hòa tan hoàn toàn 12,1g hỗn hợp bột CuO và ZnO cần 100 ml dung dịch HCl 3M
a) Viết các phương trình xảy ra
b)Tính phần trăm theo khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu
c)hãy tính khối lượng dung dịch H2SO4 nồng độ 20% để hòa tan hoàn toàn hỗn hợp các oxit trên

CuO + 2 HCl ----> CuCl2 + H2O
a--------2a
ZnO + 2 HCl ---> ZnCl2 + H2O
b--------2b
Khối lượng hh : 80a + 81b = 12,1
mol axit : 2(a+b) = 0,1*3 = 0,3 ===> a = 0,05 và b = 0,1
mCuO = 80*0,05 = 4 gam ===> %mCuO = 33,06 và %mZnO = 66,94

số mol H2SO4 cần dùng = 0,15 mol
khối lượng dd H2SO4 20% cần dùng = 98*0,15/0,2 = 73,5 gam
 
Top Bottom